Bà Lê Thị Thu Hằng nói: Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại các văn bản quốc tế nói trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc “có hình thức giáo dục các nhân viên” không để tái diễn các vụ việc tàu công vụ nước này xua đuổi, tịch thu ngư cụ của ngư dân Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa thời gian gần đây.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao hôm nay 20-6, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi liên quan đến việc thời gian qua, một số tàu cá Việt Nam đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa bị xua đuổi, tịch thu ngư cụ.

Bà Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo đúng luật pháp quốc tế”.

“Hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

12 trong số 22 thuyền viên được Hải quân Philippines đưa về cảng Caminawit ở San Jose sau khi họ được tàu cá Việt Nam cứu giữa biển

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ của Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên phía Trung Quốc không để tái diễn các vụ việc tương tự”.

Bà Hằng cũng cho biết ngày 19-6 vừa rồi, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, xử lý nghiêm khắc các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

Cũng liên quan đến câu chuyện ngư dân gặp nạn trên biển, báo Tuổi Trẻ Online nêu vụ việc tàu cá vỏ thép Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc “đâm chìm và chạy trốn” khiến 22 ngư dân trên tàu cá Gem Vir-1 của Philippines lênh đênh gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông, trước khi được tàu cá và ngư dân Việt Nam cứu.

Dù đến nay vẫn có lời qua tiếng lại giữa hai bên Trung Quốc và Philippines, phía Philippines đã chính thức gửi lời cảm ơn Việt Nam khi nhắc đến câu chuyện này tại Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trao đổi về vụ việc này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm cả các tàu cá, khi hoạt động trên biển thì phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) của LHQ, theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.

Tại họp báo, thông tin việc đầu tháng này chỉ huy lực lượng tuần duyên Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết Washington sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai tuần duyên Mỹ ở Biển Đông cũng được nêu lên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.