( VietNamNet ) Khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ bắt đầu xa lánh Harvey Weinstein, sự chia rẽ có thể hơi khó khăn hơn đối với Clintons và Obamas – mối quan hệ của họ với nhà sản xuất lớn và nhà tài trợ của Đế Quốc tiến sâu.

 Tôi có một bó ảnh cũ từ di sản của mẹ tôi. Thật dễ dàng nhất …

Hillary Clinton đã trở lại một chặng đường dài với Harvey Weinstein. Hai người được trình diễn ở đây sẽ tới buổi chiếu ra mắt ‘Shakespeare in Love’ ở New York. (Reuters)

Hillary Clinton, sau khi phải đối mặt với áp lực tăng lên để nói chuyện, đã phá vỡ sự im lặng của mình trên các cáo buộc thứ ba. Năm ngày sau khi cáo buộc của Weinstein nổi lên, bà Clinton phát hành một tuyên bố nói rằng bà “bị sốc và kinh hoàng”. Cuối ngày thứ ba, Obamas đã đưa ra một tuyên bố riêng của họ, nói rằng: “Bất kỳ người đàn ông nào đánh giá và làm giảm phụ nữ theo kiểu như vậy cần phải bị lên án và được tổ chức thành công, bất kể sự giàu có hay địa vị. “

Một lịch sử sâu và rối với Weinstein có thể giúp giải thích sự chậm trễ.

Theo nhà khai thác OpenSecrets.org, nhà sản xuất – sử dụng những mối liên hệ của mình với tầng lớp giàu có của Hollywood và New York – đã cho hay ủng hộ hơn 100.000 đôla cho Barack Obama và Clintons từ ít nhất năm 1995. Khoảng một nửa số đó đã đi vào các chiến dịch của Tổng thống và Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, bao gồm ủy ban chính trị mà bà đã từng hỗ trợ các đảng viên Dân chủ khác và một quỹ chung với DNC vào năm 2016.

Theo Open Secrets, trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Phi lợi nhuận đang theo dõi tài chính của chiến dịch, Weinstein đã đưa ra hoặc trợ giúp tăng gấp 1,5 triệu đô la cho các ứng cử viên Dân chủ trong thời gian đó.

Weinstein, người đã bị sa thải khỏi công ty riêng của mình vào Chủ Nhật sau những cáo buộc về hành vi phạm tội về tình dục trong thập niên qua, đã tổ chức hai cuộc gây quỹ của Hillary Clinton chỉ trong cuộc bầu cử gần đây.

CLINTON: “SỐNG ĐƯỢC S SHA ĐỔI VÀ S APPP XUẤT” THEO CÁC LUẬT PHÁP WEINSTEIN

Hôm thứ ba, Clinton lên án hành động của Weinstein và nói hành vi như vậy “không thể dung thứ.” Nhưng cả bà lẫn Obama đều không tiết lộ kế hoạch trả lại tiền hoặc quyên góp cho quỹ từ thiện, như Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác của New York đã làm.

Cũng như Clinton, Weinstein đã là nhà tài trợ quan trọng và gây quỹ cho tổng thống thứ 44 – đã tăng hoặc giúp nâng khoảng 56.000 đô la cho Quỹ Chiến thắng của Tổng thống Obama.

Hillary Clinton chấm dứt sự im lặng của Weinstein

Một  sự kiện đáng nhớ  đã được tổ chức vào năm 2012 tại khu nghỉ mát ven biển của Weinstein ở Connecticut, nơi ông hợp tác với biên tập viên của tạp chí Vogue, Anna Wintour, để nhận khoản tiền $ 35,800-một đĩa.

Ông Weinstein cho biết: “Chiến đấu vì kế hoạch nuôi dạy con cái và bảo vệ các quyền của phụ nữ, Tổng thống này đã chiến đấu chống lại cuộc chiến tốt đẹp”, Weinstein cho biết trong việc giới thiệu Obama, theo một báo cáo về trận lũ lụt hồi năm ngoái: “Bạn có thể coi trường hợp đó là Paul Newman của các tổng thống Hoa Kỳ.

Con gái của Obama là Malia cũng đã thực tập cho Công ty Weinstein ở New York giữa trường trung học và đại học vào mùa thu này.

‘Bạn có thể làm cho trường hợp ông Paul Newman của tổng thống Hoa Kỳ.’

– Harvey Weinstein, nói về Barack Obama tại buổi gây quỹ năm 2012

Khi đến thời điểm những người lớn thuộc đảng Dân chủ đua quanh Clinton trong chu kỳ 2016, Weinstein đã có một cách lớn.

Nhà sản xuất đồng tổ chức một cuộc gây quỹ của Clinton vào tháng 10 năm 2015 – một lần nữa với Wintour – có vẻ như có một bức ảnh với những người tham dự Clinton đã trả ít nhất 2.700 đô la.

Sau đó, ông đã tổ chức một bữa tiệc khác khoảng tám tháng sau cùng với vợ Georgina Chapman ở nhà của họ ở Thành phố New York. Sự kiện này được báo cáo là đồng tài trợ bởi các ngôi sao như Jennifer Lopez và Leonardo DiCaprio, người đoạt giải Oscar.

FILE: Ngày 8 tháng 11 năm 2013: Người đồng sáng lập Weinstein Co, Harvey Weinstein, cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong một sự kiện Nhà Trắng về phim cho học sinh trung học.  (REUTERS)

Weinstein cũng tham dự một sự kiện thời trang đường Wintour vào mùa thu năm 2016, giới thiệu các mẫu áo phông của nhà thiết kế Clinton và có sự góp mặt của cô con gái Clinton Clinton Clinton và nhà thiết kế thời trang Michael Kors.

Theo trang web của nhóm, Weinstein – người đã phá vỡ hoạt động kinh doanh điện ảnh vào năm 1979 với công ty sản xuất phim độc lập của Bob – Miramax – cũng là một cộng sự lớn của Quỹ Clinton, đã cho từ 100.000 đô la đến 250.000 đô la.

Weinstein đã bị lật đổ bởi hội đồng quản trị của Công ty Weinstein sau chuyến công bố của tờ New York Times rằng những năm về những cáo buộc quấy rối tình dục chống lại ông.

Câu chuyện của tờ New York Times cho biết Weinstein đã định cư với ít nhất tám phụ nữ từ năm 1990 về các cáo buộc quấy rối, bao gồm cả nữ diễn viên Ashley Judd và một số nhân viên cũ. Các cáo buộc mới,  một số trong số đó thậm chí bao gồm cáo buộc về hãm hiếp , xuất hiện trong một câu chuyện của người New York được xuất bản vào thứ ba.

Weinstein đã xin lỗi công khai, mặc dù ông và các luật sư của ông đã chỉ trích một số báo cáo. Đáp lại báo cáo của The New Yorker, một đại diện nói với tạp chí: “Bất kỳ cáo buộc nào về tình dục không đồng ý đều bị ông Weinstein từ chối.”

Bà Elizabeth Warren ở Massachusetts, Al Franken ở Minnesota và những người khác đã quyên góp một phần hoặc toàn bộ số tiền Weinstein của họ cho các nhóm phụ nữ.

Báo chí liên kết đã đóng góp cho báo cáo này.