Mỹ tiếp tục đầu tư vào vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các căn cứ NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Đức và Italy sẽ được nhận loại bom mới này vào năm 2020”, chuyên gia hạt nhân Nga Alexandr Jilin nhận xét.

Máy bay B-2 Spirit thả bom thử nghiệm tại một vùng căn cứ không quân.

Ngày 2/7, truyền thông Nga cho biết Mỹ đang chuẩn bị đưa bom trọng lực hạt nhân dẫn đường B61 tới các căn cứ NATO ở châu Âu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia của bộ Năng lượng Mỹ (DOE/NNSA) và Không quân Mỹ đã hoàn thành hai bài kiểm tra chất lượng đối với hệ thống phi hạt nhân của bom trọng lực B61-12 vào ngày 9/6 vừa qua tại bãi thử Tonopah ở bang Nevada (Mỹ), theo một tuyên bố hôm 29/6 của DOE/NNSA.

Đây là lần đầu tiên bài thử nghiệm chất lượng dạng này được tiến hành nhằm gia tăng thời gian sống sót của bom B61 bằng cách tích hợp nó trên tiêm kích thế hệ mới, trong đó có máy bay ném bom B-2A Spirit.

“Tên lửa B61-12 sẽ hỗ trợ và thay thế các biến thể bom B61 đang có mặt trong kho hạt nhân Mỹ. Đơn vị sản xuất đầu tiên đang lên kế hoạch, dự kiến hoàn tất vào năm tài khóa 2020”, tuyên bố trên nêu rõ.

Hãng thông tấn quốc gia Nga RIA hôm 2/7 cho biết loại bom hạt nhân này cũng sẽ được trang bị cho các chiến đấu cơ F-35.

“Mỹ tiếp tục đầu tư vào vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các căn cứ NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Đức và Italy sẽ được nhận loại bom mới này vào năm 2020”, chuyên gia hạt nhân Nga Alexandr Jilin nhận xét.

Mỹ có tổng cộng 150 vũ khí hạt nhân tại 5 quốc gia thành viên của liên minh quân sự NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, theo một báo cáo vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới được chuẩn bị bởi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 cho hay.

Trong số những vũ khí đó, bom B61 vẫn đang hiện diện ở căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tin từ Hiệp hội Nhà khoa học Mỹ (FAS), số lượng bom B61 ở Thổ Nhĩ Kỳ được ước tính khoảng 50 quả.

Giới chức Mỹ không xác nhận cũng không bác bỏ báo cáo về vũ khí hạt nhân NATO nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào giữa những năm 1960, B61 nặng hơn 300kg và có sức công phá trong khoảng từ 0.3 đến 50 kiloton, tùy thuộc vào chế độ làm việc. Trong khi đó, bom nguyên tử “Cậu bé” và “Gã mập” Mỹ ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào tháng 8/1945 có sức công phá lần lượt là 15 và 20 kiloton.

Theo nguoiduatin