Tướng Tướng La Viện Trung Quốc: Mỹ sợ nhất là chết, Trung Quốc đánh chìm 2 tàu sân bay khiến 10.000 binh sĩ Mỹ thương vong, thử hỏi Mỹ có sợ không?

Ngày 20/10, tại diễn đàn về công nghiệp quân sự của Trung Quốc được tổ chức tại Thâm Quyến, Thiếu tướng La Viện đã có bài phát biểu đáng chú ý về mối quan hệ Trung-Mỹ.

Thiếu tướng La Viện

Theo đó, trong bài phát biểu của mình, tướng La Viện cho biết, chiến lược gần đây của Mỹ đã có sáu sự thay đổi lớn, bao gồm, đưa phương châm “nước Mỹ trên hết” thành kim chỉ nam của hành động chiến lược, Trung Quốc trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ, chiến lược cạnh tranh thay thế chiến lược tiếp xúc, chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương thay thế chiến lược Tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương, tái tạo sức mạnh quân sự Mỹ thay thế cho kế hoạch giảm tự động và phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Ông này cho rằng, cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ không phải là mâu thuẫn thương mại đơn thuần mà đó mà một biểu hiện của những thay đổi chiến lược quốc gia của Washington và đằng sau những thay đổi chiến lược là sự lo lắng về chiến lược của toàn nước Mỹ, lo sợ Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, mô hình Trung Quốc sẽ thay thế mô hình Mỹ.

Tướng La Viện khẳng định, Trung Quốc không thể thỏa hiệp và nhượng bộ mà chỉ có thể “vượt qua thử thách, đón đầu thử thách”, thực hiện chính sách “trả đũa bất đối xứng” thay vì chính sách “trả đũa đối xứng”.

La Viện cho rằng, Mỹ dựa vào quân đội, đồng USD, nhân tài, phiếu bầu và “đối đầu” để dựng nước và đây là những điểm mà Trung Quốc có thể tấn công.

Về phương diện quân sự, ông này kiến nghị Trung Quốc nên tăng chi tiêu quốc phòng và phát triển mạnh mẽ những loại vũ khí có lực sát thương cao như tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21D, Dongfeng-26.

“Người Mỹ sợ nhất là chết. Chúng ta [Trung Quốc] có tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21D, Dongfeng-26, đây là những vũ khí sắc bén của tàu sân bay, chúng ta đánh chìm một tàu khiến 5.000 [binh lính Mỹ] thương vong, đánh chìm hai tàu, khiến 10.000 [binh lính Mỹ] thương vong, thử hỏi nước Mỹ có sợ không? Cho nên các kỹ sư công nghiệp quốc phòng Trung Quốc nên phát triển [vũ khí] từ điểm yếu của Mỹ”, ông La Viện nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông này cho rằng, Trung Quốc cần đẩy nhanh quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, đào tạo nhân tài, phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ cao; về chiến tranh thương mại, cần hạn chế nhập khẩu nông nghiệp, ô tô và máy bay từ Mỹ.

Tướng La Viện nói: “Trả đũa đối xứng là như Mỹ phạt Trung Quốc 50 tỷ USD, Trung Quốc cũng phạt lại Mỹ 50 tỷ USD, Mỹ áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc cũng áp thuế 25% lên hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không hề hấn gì với chính sách này, bởi với người có quan điểm cứng rắn như Tổng thống Donald Trump, ông ấy có thể tuyên bố, anh dám kiện tôi lên WTO thì tôi sẽ rút khỏi WTO nên hiệu quả của chính sách trả đũa đối xứng rất hạn chế.

Còn trả đũa bất cân xứng thì giống như đánh trận, lấy điểm mạnh của bản thân để đánh vào điểm yếu của đối phương. Đối phương sợ gì thì đánh vào đó cũng như đối phương yếu cái gì thì bản thân phát triển cái đó”.