( BBC VIỆT NAM ) – Những năm gần đây theo thống kê, trong quân đội xuất hiện tướng còn nhiều hơn cả ở Trung Quốc làm chi phí tăng lên, mọi người tự hỏi tại sao không cắt giảm chi phí cho vấn đề này.

Được biết chính phủ đang có chính sách vay nợ quốc tế khoảng 3 tỷ USD để trả nợ các khoản nợ trong nước đã đến hạn 2015 – 2016 do thu không đủ chi thường xuyên, ngân sách khó khăn. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì ngân sách trung ương năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, cần phải cắt giảm chi tiêu là đúng.

Năm 2014, khi Bộ Quốc phòng trình quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam, người dân mới biết chính xác là Quân đội Nhân dân Việt Nam được phép có tối đa là 415 sĩ quan cấp tướng, nhưng thực tế tổng số sĩ quan cấp tướng hiện diện trong quân đội ta đã lên đến 489 tướng, như vậy là “dôi ra” 74 tướng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận xét, theo dự thảo, tổng số cấp tướng không giảm mà tiếp tục tăng một số trần quân hàm cấp tướng và nâng quân hàm ở một số cấp tướng cao hơn.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) băn khoăn khi năm 1975, Việt Nam chỉ có 36 tướng quân đội nhưng nay đã tăng hơn 13 lần.
“Nếu chúng ta cần tăng cường sức mạnh quân đội thì có thể phong gấp 10 lần ngày xưa tức là 360 tướng, phải chăng quân đội sẽ mạnh gấp 10 gần? Nhưng hiện nay chúng ta còn phong tướng trên cả mức ấy. Người dân chưa đồng tình. Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân chứ không phải do tướng” – ông Thuyền nói.
Trong cuộc chiến chống Pháp, quân đội chỉ có vỏn vẹn 12 sĩ quan cấp tướng, bao gồm 1 Đại tướng, 1 Trung tướng và 10 Thiếu tướng.
Thế mà, chỉ tính riêng trong 8 năm từ 2006 đến 2014, đã có tổng cộng 231 sĩ quan cấp tướng được phong, gồm 10 Thượng tướng, 65 Trung tướng và 157 Thiếu tướng. Một số lượng không nhỏ chút nào! Nó gấp 20 lần số tướng trong cuộc chiến chống Pháp và hơn 4 lần số tướng trong cuộc chiến chống Mỹ!
Ngoài ra còn có rất nhiều sĩ quan cấp Đại tá không được phong Thiếu tướng nhưng lại được hưởng lương Thiếu tướng! Con số này là bao nhiêu, hiện chưa có thống kê chính thức.
Tướng Việt Nam gấp 2,5 lần Trung Quốc
Theo tạp chí Business Insider thì Quân đội Trung Quốc là đội quân đông nhất thế giới.
Tổng số quân tại ngũ năm 2014 là 2.285.000 binh sĩ. Ngân sách quốc phòng hàng năm của Trung Quốc luôn luôn có xu hướng gia tăng. Năm 2014 chính phủ Trung Quốc chi cho quốc phòng là 216 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ.
Sĩ quan cấp tướng cao nhất của Quân đội Trung Quốc hiện nay chỉ là Thượng tướng, từ 1994, Trung Quốc đã bỏ cấp Nguyên soái và Đại tướng, chỉ còn Thượng tướng, Trung tướng và Thiếu tướng.
Theo Tân Hoa Xã, thì đến tháng 7/2011, Trung Quốc chỉ có 191 tướng.
Và điều đặc biệt nữa là từ 20 năm nay, không một sĩ quan quân đội nào (dù là Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng hay Chủ nhiệm TCCT) của quân đội được tham gia vào Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Cần cắt giảm chi phí
Thật sự Việt Nam là nước nhỏ cả về diện tích và dân số so Trung Quốc. Ta cũng là nước nghèo, GDP 2014 chỉ có 186 tỷ USD, trong khi Trung quốc là 10.000 tỷ, gấp 54 lần. Quân đội ta cũng ít hơn nhiều, vậy mà Việt Nam có gần 500 tướng, có cả nhiều Đại tướng, gấp 2,5 lần tướng lĩnh Trung Quốc? Điều này phải chăng là chi phí sẽ tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, đặc biệt lúc khó khăn này thì nên cắt giảm đi cho phù hợp hoàn cảnh Việt nam.