( BBC VIỆT NAM ) – Do tranh chấp với Trung Quốc trong việc Biển đảo, mới đây công ty dầu khí Tây Ban Nha Resol tuyên bố ngưng khoan dầu cho Việt Nam trên bãi Tư Chính.

Kho dầu ở Dung Quất

Trong lúc nhu cầu tiêu thụ dầu trên thị trường tăng cao, buộc Việt Nam phải nhập khẩu một số lượng lớn dầu thô từ nước ngoài đạt mức kỷ lục, trong khi số lượng dầu thô khai thác trong nước giảm xuống.

Hãng tin Reuters loan tải thông tin vừa nêu vào ngày 18 tháng 8, nói rõ xu hướng tiếp tục trong những tháng tới khi khả năng lọc dầu tăng lên. Đơn đặt hàng dầu thô từ nước ngoài của Việt Nam tăng lên khi mà nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lớn thứ hai của Việt Nam chuẩn bị sản xuất khí hoá lỏng, xăng, dầu diesel, dầu hỏa và nhiên liệu máy bay, dự kiến vào đầu năm 2018 nhằm cung cấp cho thị trường nội địa.
Đơn hàng dầu thô nhập khẩu của Việt Nam được nói vẫn còn ít ỏi so với Trung Quốc và Ấn Độ, mà số lượng được nói là chừng 8 triệu thùng mỗi ngày cho Trung Quốc và 4 triệu thùng mỗi ngày cho Ấn Độ.
Sản lượng dầu thô của Việt Nam đạt mức cao nhất hồi đầu những năm 2000, chừng 400 ngàn thùng mỗi ngày. Việt Nam đang thăm dò những giếng mới tại Biển Đông; thế nhưng do xung đột với phía Trung Quốc một số hoạt động bị hoãn lại.