Những thắc mắc về trường hợp Chi Pu, Hương Tràm là những vấn đề sôi nổi được đặt ra trong buổi họp báo đề cử dự kiến giải Âm nhạc Cống Hiến 2018.


MV Em gái mưa – Hương Tràm ( TuiYeuNhac.Com )

Hương Tràm trụ ở 2 hạng mục

Cống Hiến là giải thưởng âm nhạc uy tín do Báo Thể thao Văn hóa tổ chức nhiều năm qua. Khác với các năm trước thường qua Tết Nguyên Đán các nhà báo theo dõi mảng Văn hóa – Giải trí mới nhận được mail xin ý kiến về các đề cử sơ bộ cho giải Cống Hiến, năm nay, mới đầu tháng 1/2018 BTC đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến công khai của hàng trăm nhà báo Nam – Bắc. Tuy nhiên đây chỉ là buổi tham khảo và vote đề cử của các nhà báo chưa phải là danh sách chính thức cuối cùng của giải Cống Hiến 2018.

Theo đó, các nhà báo sẽ lựa chọn 5 đề cử trong số 10 để cử cho 9 hạng mục do BTC đưa ra. Nếu không đồng thuận họ được quyền đưa ra những ý kiến gợi ý và đề xuất của riêng mình. Hạng mục “Ca sĩ của năm” nhận được sự quan tâm đặc biệt. Ý kiến của một số nhà báo thuộc hai đầu Nam – Bắc nên đưa ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong hạng mục này đã được BTC ghi nhận. Cũng ở hạng mục này có ý kiến thắc mắc tại sao Hương Tràm không có tên vì năm qua cô cũng gây đình đám với MV bão hit “Em gái mưa’.

MV bão hit “Em gái mưa’

Trước thắc mắc nhà báo Hữu Trịnh – đại diện BTC giải Cống Hiến cho biết: ”Tiêu chí của giải âm nhạc Cống Hiến là có những tìm tòi, sáng tạo mang tính phát hiện vào sự phát triển của đời sống âm nhạc nói chung. Do đó nếu chúng ta phân biệt ca khúc A có tính chuyên môn và ca khúc B có tính đại chúng thì chưa chính xác. MV “Em gái mưa” của Hương Tràm nổi tiếng năm qua chúng tôi đưa hạng mục MV của năm. Còn vì một bài hát đó mà đưa Hương Tràm và hạng mục “Ca sĩ của năm” so với hạng mục khác thì chưa xứng đáng bằng.

Ví dụ một MV hoặc một chương trình liveshow thì mức độ đầu tư cho âm nhạc là khác nhau. Có người từng nói: “Một bản giao hưởng dở không bằng một ca khúc hay” nhưng ca khúc “Em gái mưa” do Hương Tràm thể hiện thì chưa đủ đến mức để ta so sánh như vậy. Đó là lý do chúng tôi chưa thể đưa cái tên Hương Tràm vào trong hạng mục ”Ca sĩ của năm”” – nhà báo Hữu Trịnh khẳng định.

Nữ ca sĩ tốn nhiều giấy mực cho báo chí năm qua Chi Pu cũng là gương mặt được nhắc tới trong buổi tham khảo dự kiến đề cử giải Cống Hiến 2018. Trước câu hỏi của nhà báo liệu có phải lý do hát live kém nên MV “Có nên dừng lại” của Chi Pu bị loại khỏi danh sách đề cử cho “MV của năm” mặc dù nó cũng cán đích top MV nhiều lượng xem nhất năm qua?, không né tránh, đại diện BTC đã có phần trả lời thẳng thắn.

Nhà báo Hữu Trịnh khẳng định: “Việc xét MV, sigle chúng tôi khá độc lập và không bị bất kỳ yếu tố tác động nào khác. Một MV hoặc single thu trong phòng thu, nên sản phẩm đó của phòng thu không phải việc hát live ở đây. Tôi chỉ nhấn mạnh rằng chúng tôi có quá trình để làm việc lựa chọn ra 10 MV để đưa vào bảng dự kiến của mình để các nhà báo lựa chọn ra 5 MV xứng đáng nhất”.

Với 9 hạng mục đề cử dự kiến của giải Cống Hiến 2018 đó là “Nhà sản xuất của năm”, “MV của năm”,”Bài hát của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”, có thể thấy những cái tên như Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Hà Anh Tuấn vẫn đang có tên trong 3 hạng mục.

Đặc biệt, các bạn trẻ có cú đột phá ấn tượng như “Ngọt” cũng có mặt trong ba đề cử “Nghệ sĩ mới của năm” và “Album của năm” và “Chương trình của năm”. Cô gái có cái tên ngắn gọn “Min” cũng ghi tên mình khi nằm trong danh sách có 3 đề cử với 2 cái của “MV của năm” và “Nghệ sĩ mới của năm”. Đáng chú ý khi có nhân tố mới là NSƯT Đăng Dương với dấu ấn với liveshow “Mặt trời của tôi” đã nằm trong danh sách đề cử “Ca sĩ của năm” và “Chương trình của năm”

Nằm trong hai hạng mục là những cái tên: Tùng Dương, Khắc Hưng, Thu Minh, Dương Cầm, Quốc Trung, Hồng Kiên, SlimV, Bích Phương, Đỗ Hiếu, Lê Cát Trọng Lý, Rhymastic, Erik, Mr Siro… Những cái tên kể trên chỉ là nằm trong danh sách đề cử dự kiến tham khảo liệu họ có trụ vững trong bảng đề cử chính thức giải Cống Hiến 2018? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong một vài tuần tới.

BBC VietNamNet