Trung Quốc đã tài trợ hàng tỷ nhân dân tệ để tập trận cùng  Campuchia có khoảng 280 lính Campuchia và 190 lính Trung Quốc tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận có tên gọi Rồng vàng (Golden Dragon) lần đầu được tổ chức hồi tháng 3.2018 ở huyện Samroang Tong thuộc tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh 45km.

Quân đội Campuchia tập trận với Trung Quốc hồi tháng 3.2018.

“Chúng tôi tiếp tục cuộc tập trận này nhằm nâng cao khả năng tác chiến của quân đội”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh phát biểu, theo Phnom Penh Post hôm 27.9.

Tướng Eth Sarath, phó tư lệnh và tổng tư lệnh liên quân Quân đội Campuchia, và đại tá Sheng Yunlai của Quân đội Trung Quốc đã có cuộc gặp ở tổng hành dinh của Quân đội Campuchia hôm 25.9, và cả hai cùng thống nhất sẽ tổ chức tập trận lớn hơn trong năm 2019.

Giới tướng lĩnh quân đội Campuchia và Trung Quốc không cho biết qui mô lớn hơn của cuộc tập trận năm sau như thế nào cũng như thời gian tổ chức, thay vào đó cho hay mục đích của cuộc tập trận “nhằm tăng cường mối q.ua n h.ệ hợp tác giữa quân đội hai nước”.

“Lẽ thường khi chúng ta làm việc với nhau, chúng ta sẽ hiểu nhau hơn”, Bộ trưởng Tea Banh phát biểu. “Mối q.ua n h.ệ trở nên gần gũi vì chúng ta chia sẻ và làm việc cùng nhau”, ông nói tiếp.

Rồng vàng 2018 được Bắc Kinh và Phnom Penh đặt mục tiêu “chống khủ.n g b.ô’ huấn luyện kỹ thuật cứu hộ và tập bắn đạn thật”. Khoảng 280 lính Campuchia và 190 lính Trung Quốc tham gia cuộc tập trận. Quân đội hai nước được trang bị vũ khí hiện đại; xe thiết giáp và trực thăng Z10 với tên lửa được huy động cho cuộc tập trận Rồng vàng lần đầu tiên được tổ chức này.

Hồi tháng 6.2018, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa, Bắc Kinh tuyên bố tài trợ 100 triệu USD cho quân đội Campuchia. Campuchia hủy bỏ tập trận quan trọng với Mỹ và Úc năm 2017 và 2018, trong khi vẫn tiếp tục tập trận với Trung Quốc.

Theo: Báo Tuổi Trẻ 24h