Tướng Iran đã lên tiếng tuyên bố rằng Mỹ sẽ “mất tất cả” nếu gây chiến với Iran.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, một trong những tướng chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran mới đây đã có phát biểu đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông Trump nói rằng Iran sẽ phải gánh chịu những hậu quả mà “rất ít quốc gia trong lịch sử phải hứng chịu”, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

“Ông phải biết rằng chiến tranh với Iran sẽ khiến ông mất tất cả những gì ông có. Các ông (Mỹ) có thể sẽ gây chiến trước tiên nhưng chúng tôi sẽ là những người khiến cuộc chiến này kết thúc. Vì vậy, các ông nên cẩn thận trước khi coi thường người dân Iran và Tổng thống của đất nước chúng tôi”, ông Soleimani phát biểu.

Một ngày trước đó, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari tuyên bố rằng những lời đe dọa của Mỹ đối với Iran “có thể dễ dàng đáp trả lại”.

Tuyên bố của ông Soleimani được đưa ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi các đồng minh Mỹ ngừng hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Đáp lại, Tehran đã đe dọa sẽ chặn mọi chuyến tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, một hành động có thể cản trở kinh tế thế giới bởi có đến 30% tổng khối lượng dầu mỏ được vận chuyển qua vùng biển này.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã nóng lên sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 vừa qua. Sau đó, Washington tuyên bố sẽ áp đặt lại các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran, vốn được dỡ bỏ khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ sẵn sàng áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu mỏ từ Iran.

Theo Infonet