BBC Viet Nam Net- Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng trên địa bản tỉnh này đề nghị có phương án đảm bảo an toàn cho người dân khi Trung Quốc thông báo xả lũ trên sông Hồng.

Lũ trên sông Hồng dự báo lên cao báo động 1 khoảng 1 m nước do Trung Quốc xả lũ /// Ảnh Lưu Minh Hải

Lũ trên sông Hồng dự báo lên cao báo động 1 khoảng 1 m nước do Trung Quốc xả lũ ẢNH LƯU MINH HẢI

Sáng nay, 20.8, ông Vũ Văn Cài, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, đã ký văn bản hỏa tốc gửi đến Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và chính quyền các huyện: Bát Xát, TP.Lào Cai, Bảo Thắng và Bảo Yên.
Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng hôm nay, cơ quan này đã nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo thủy điện Trung Quốc sẽ xả lũ trên sông Hồng.

Do ảnh hưởng của bão số 4 và khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa to lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến sẽ xả lũ từ 9 giờ đến 17 giờ hôm nay 20.8. Khi đó, mực nước ông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Theo đó, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai có thông báo đến các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương được biết và chủ động để thông báo cho người dân ở khu vực ven sông Hồng được biết và chủ động các biện pháp ứng phó.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, mực lũ tại sông Hồng lúc 11 giờ trưa nay là 80,17 m cao trên báo động 1 là 0,17 m.

Cũng theo ông Hải, dự báo đến khoảng 20 – 21 giờ tối nay, nước lũ từ thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) sẽ về đến địa phận TP.Lào Cai. Dự báo sau đó, lũ trên sông Hồng sẽ lên tới mực 83,00 m, cao trên mức báo động 2 khoảng 1 m nước.