Vấn đề Đài Loan từ lâu trở thành một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí 1,4 tỷ USD cho Đài Loan.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan

Hãng tin CNN trích nguồn tin từ 2 quan chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã yêu cầu lực lượng Thủy quân lục chiến tới Đài Loan nhằm bảo vệ văn phòng đại diện của Washington tại đây.

Một quan chức cho hay dù yêu cầu triển khai thủy quân lục chiến đã được gửi đi từ vài tuần trước, nhưng hiện vẫn chưa được chính thức thông qua và đại diện của Bộ Ngoại giao cũng như Thủy quân lục chiến Mỹ dường như vẫn đang bàn bạc về phương hướng triển khai hợp tác giữa 2 cơ quan.

Nếu yêu cầu trên được thông qua, đây sẽ lần đầu tiên trong gần 40 năm qua Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ một cơ sở về ngoại giao tại Đài Loan, theo CNN.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về việc trên, cho biết rằng họ không thảo luận những vấn đề an ninh chi tiết liên quan tới việc bảo vệ các cơ sở và nhân lực ngoại giao.

Bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 29/6 nói rằng Mỹ cần thận trọng.

“Việc Mỹ nghiêm chỉnh thực hiện chính sách “Một Trung Quốc” và không có liên hệ chính thức hoặc trao đổi quân sự với Đài Loan là điều kiện chính trị tiên quyết cho mối quan hệ Trung – Mỹ. Mỹ đã rõ về quan điểm của Trung Quốc và hiểu rằng họ nên thận trọng trong vấn đề này để tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương”, ông Lục phát biểu.

Một quan chức Mỹ cho biết Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ hỗ trợ bảo đảm an ninh cho văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan, với khoảng 450 nhân viên ngoại giao. Số lượng lính thủy đánh bộ đề xuất triển khai tại Đài Loan không lớn, chỉ khoảng dưới 10 người. Tuy nhiên, động thái này có vai trò lớn vì từ trước tới nay Mỹ chỉ điều thủy quân lục chiến tới các quốc gia họ có quan hệ ngoại giao chính thức.

Vấn đề Đài Loan từ lâu trở thành một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí 1,4 tỷ USD cho Đài Loan. Kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã cung cấp 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời trong chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố có thể dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách trên, Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan nhiều năm qua và cung cấp vũ khí giúp hòn đảo này phòng thủ. Mỹ vẫn thành lập các văn phòng đại diện, dưới hình thức Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan từ năm 1979.

Ngày 12/6, Mỹ đã chính thức mở văn phòng đại diện mới ở Đài Loan. Công trình trị giá 250 triệu USD xây bằng vật liệu chống nổ được coi là công trình bền vững và an ninh tốt nhất từng được xây trên hòn đảo trong suốt gần 10 năm qua.

Ngày 17/6, Mỹ đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu William Brent Christensen làm giám đốc Viện Hoa Kỳ, trở thành đại diện của Washington tại hòn đảo.

Đức Hoàng

Theo Straits Times