Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Nam của Trung Quốc ngày 1.12 thông báo có triển khai lực lượng ngăn chặn một tàu chiến Mỹ vào vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào 4 ngày trước.

Tàu tuần dương USS Chancellorsville vừa tiếp cận vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam)

Tàu tuần dương USS Chancellorsville vừa tiếp cận vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam)

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ trước đó cho biết tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville ngày 26.11 thực hiện chuyến đi gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông nhằm bảo vệ tự do hàng hải, thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra lời phản đối “nghiêm khắc”, đến lượt Bộ Chỉ huy Chiến khu miền Nam ra tuyên bố: “Chúng tôi có tổ chức hải quân cùng không quân ra giám sát và cảnh báo tàu Mỹ rời đi. Bộ Chỉ huy Chiến khu sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình để tránh hoạt động đe dọa an ninh quốc gia (Trung Quốc) như vậy xảy ra lần nữa”.

Chỉ sau chuyến đi của USS Chancellorsville 2 ngày, khu trục hạm USS Stockdale cùng tàu tiếp liệu USNS Pecos cũng đi qua eo biển Đài Loan.

Mỹ vẫn cho thực hiện những nhiệm vụ tuần tra này bất chấp vụ chạm trán cuối tháng 9 vừa qua. Tàu Lan Châu của Trung Quốc khi đó tiếp cận rất gần khu trục hạm Decatur Mỹ, đồng thời còn đưa ra cảnh báo “lãnh hậu quả nếu không đổi hướng”.

Giới chức Washington cáo buộc đây là hoạt động tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, trong khi Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố tàu Mỹ có hành động khiêu khích khi đi vào vùng biển của nước này.

Kevin Nguyen