Họ có thể tạo ra tất cả các loại bằng cấp, bao gồm cả bằng tốt nghiệp của những trường đại học lớn ở Trung Quốc.

Theo tờ HK01 của Hong Kong, một trang web của Trung Quốc khẳng định họ chỉ bán các văn bằng giả mạo như “sản phẩm mới lạ”, chứ họ không “lừa dối, ép buộc hoặc cướp tiền từ bất kỳ khách hàng nào”.

Tuy nhiên, khi một phóng viên của HK01 giả làm khách hàng quan tâm, quản trị viên của “The Diploma Factory” lại khoe rằng nhiều khách hàng đã sử dụng thành công những tấm bằng giả của họ và được các công ty lớn nhận vào làm.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trang web đưa ra danh mục nhiều mức giá khác nhau, dao động tùy thuộc vào chất lượng của văn bằng.

Cụ thể, quản trị viên cho biết, với 4.800 nhân dân tệ (khoảng 718 USD), người mua sẽ có cho mình loại bằng có chữ chìm như bằng thật. Nhưng nếu chỉ bỏ ra 1.800 nhân dân tệ (khoảng 269 USD), người mua chỉ nhận được loại bằng được in đơn giản bằng máy in phun mực.

Du học sinh người Trung Quốc tại Mỹ

Theo lời quản trị viên website: “Tấm bằng 4.800 nhân dân tệ sẽ không khác gì bằng thật. Nếu như tay nghề quá kém hay chất liệu giấy quá khác biệt với bằng thật, nó sẽ dễ bị nghi ngờ”.

Trên thực tế, tình trạng bán bằng cấp giả ở Trung Quốc khá phổ biến. Tình trạng này hiện đang lan rộng ra cả nước ngoài khi số lượng sinh viên Trung Quốc du học tăng cao trong những năm gần đây.

Một bài viết đăng năm 2015 trên tờ BBC cho biết, họ tìm thấy một trang web của Trung Quốc bán bằng giả của hàng chục trường đại học ở Anh, như Đại học Kent, Đại học Surrey, và một số trường đại học Mỹ.

Trong bài đăng năm 2017 trên website của một công ty Trung Quốc, nó công khai quảng cáo dịch vụ hỗ trợ người Trung Quốc đang học tập ở nước ngoài, ghi rõ ràng các dịch vụ như: chứng nhận bằng cấp và làm thẻ báo cáo giả , làm giả bài kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS/TOEFL và kể cả thư mời nhập học giả.

Bài viết còn khẳng định rằng: “Không một nơi nào ở Trung Quốc có thể xác minh tính xác thực của bằng đại học nước ngoài. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm để được nhận vào làm tại các công ty tư nhân và công ty nước ngoài, hoặc bắt đầu công việc kinh doanh riêng là có cho mình tấm bằng tốt nghiệp (giả)”.

Nó cũng nhấn mạnh những lợi ích khi “du học sinh” trở về Trung Quốc với tấm bằng nước ngoài như mang đến cơ hội việc làm, mức lương cao hơn, cuộc sống tốt hơn, và cơ hội học lên cao hơn.

Đặc biệt quảng cáo lưu ý rằng, bằng giả có thể giúp các “chuyên gia” nộp đơn xin tài trợ nghiên cứu khoa học. Đó là những chương trình nghiên cứu mà chính phủ Trung Quốc phân bổ cho những người trở về nước sau thời gian dài du học hoặc làm việc ở nước người.

theo Epoch Times