Nội dung cuộc trao đổi bí mật này đã được tiết lộ trong hồi ký của một phiên dịch viên đồng thời cũng là cựu quan chức ngoại giao Triều Tiền.

Năm 1999, Triều Tiên được cho là đã đề nghị Israel chi trả cho nước này 1 tỷ USD tiền mặt để đổi lại việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ các thỏa thuận bán công nghệ tên lửa cho Iran và các nước thù địch với Tel Aviv.

Thông tin trên vừa được tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ hôm Chủ Nhật (8/7). Tuy nhiên, Israel đã không chấp nhận yêu cầu này của Triều Tiên. Thay vào đó, Tel Aviv chỉ đề nghị cung cấp viện trợ lượng thực và cuộc thương thuyết giữa hai bên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Theo WSJ, hành động “vòi tiền” trên của Bình Nhưỡng diễn ra trong một cuộc trao đổi giữa trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Thụy Điển và người đồng cấp Israel khi hai bên gặp nhau trong một quán cafe ở Stockholm.

Nội dung cuộc trao đổi bí mật này đã được tiết lộ trong hồi ký của một phiên dịch viên đồng thời cũng là cựu quan chức ngoại giao Triều Tiền có tên Thae Yong Ho, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc hai năm trước đây.

Chính phủ Israel đã từ chối bình luận về vụ việc còn Iran cũng phủ nhận việc nước này có các trao đổi với Triều Tiên về vấn đề công nghệ hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore ngày 12/5

WSJ cho biết, họ chưa thể liên lạc được với hai vị đại sứ của mỗi nước tại Thụy Điển tham gia vào cuộc tiếp xúc bí mật nêu trên. Phía Israel là cựu Đại sứ Gideon Ben Ami còn phía Triều Tiên là ông Son Mu Sin.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình tuần trước, ông Gideon Ben Ami nói rằng ông đã có 3 cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên năm 1999 nhưng không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về yêu cầu đòi tiền của Triều Tiên.

Theo một quan chức thuộc phái đoàn Triều Tiên tại UNESCO, ông Son Mu Sin hiện vẫn đang làm việc cho Bộ Ngoại giao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Thông tin về cuộc trao đổi bí mật trên giữa Israel và Triều Tiên được tiết lộ vào thời điểm Washington và Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh các hoạt động đàm phán về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng để thảo luận các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên sau đó Triều Tiên cáo buộc Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các yêu cầu áp đặt kiểu đơn phương và vi phạm thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước ngày 12/5 tại Singapore.

Theo Trithuctre