Nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ tại Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Washington đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mã độc Wannacry.

Trả lời hãng thông tấn AP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại tối 25/12, Đại sứ Pak Song Il tuyên bố cáo buộc của Mỹ là “sự khiêu khích vô căn cứ”, được sử dụng để kích động căng thẳng, nhằm tạo ra một “bầu không khí đối đầu kịch liệt”.

“Nếu họ chắc chắn như vậy thì hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng”, nhà ngoại giao này nói.

Vụ tấn công mã độc WannaCry diễn ra hồi tháng 5 đã làm tê liệt nhiều bộ phận của hệ thống y tế quốc gia Anh. Sau đó, thảm họa này lan ra khắp toàn cầu, lây nhiễm mã độc cho hàng trăm nghìn máy tính, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp khắp thế giới.

Tuần trước, Cố vấn An ninh nội địa Mỹ Tom Bossert cho biết, chính quyền Mỹ xác định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry. Ông nói rằng kết luận này dựa trên bằng chứng đã được xác nhận bởi chính phủ nhiều nước khác và các công ty tư nhân, trong đó có Anh và Microsoft.

Ngay lập tức báo chí nhà nước Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ tha thứ cho những cáo buộc “liều lĩnh” như vậy. Họ còn gọi tuyên bố của ông Bossert là một “sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và thề sẽ trả đũa.