Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn vừa qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng ĐBQH Nguyễn Hữu cầu tranh luận lại. Qua theo dõi, ông Phúc đánh giá, số liệu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác.

Sáng 20/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Tại buổi họp báo, nhiều PV đặt câu hỏi về vấn đề liên quan đến tranh luận giữa hai ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu cầu tại phiên chất vấn.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của PV. Ảnh Như Ý

Về việc này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn vừa qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng ĐBQH Nguyễn Hữu cầu tranh luận lại. Qua theo dõi, ông Phúc đánh giá, số liệu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác. Chủ tịch Quốc hội có giao cho hai đại biểu trao đổi với nhau, nhưng sau đó, Đảng uỷ Công an T.Ư đã có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội.

Video đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

Video đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản bác lại đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Sau đó, Ban công tác Đại biểu có trao đổi với cơ quan của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng là Ban Dân nguyện và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về việc này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có tiếp thu, trực tiếp xuống trung tâm báo chí trao đổi lại với phóng viên (PV).

PV tiếp tục đặt câu hỏi, việc Bộ Công an là cơ quan hành pháp, nhưng việc không trực tiếp tranh luận trên Quốc hội mà gửi văn bản sang thì liệu có phải gây sức ép, có vi phạm nguyên tắc dân chủ?

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, đặt câu hỏi chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội. “Rất tiếc nếu hôm đó Bộ trưởng trả lời ngay thì bình thường nhưng một đại biểu khác lại nêu ý kiến tranh luận”, ông Phúc nói, đồng thời khẳng định, nguyên tắc của phiên chất vấn là đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời. Còn đại biểu có ý kiến tranh luận với nhau khi tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và các vấn đề về Luật.

“Việc đại biểu trả lời thay cho Bộ trưởng là không phải”. Do đó, khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng muốn tranh luận lại thì Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu hai đại biểu gặp nhau riêng trong giờ giải lao chứ không tranh luận tại phiên chất vấn.

Sau khi Bộ Công an có văn bản thì Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ban Dân nguyện có cuộc làm việc với các bên liên quan để trao đổi về mức độ chính xác của số liệu mà đại biểu nêu ra và hai bên đã làm rõ vấn đề liên quan.