BBC Việt Nam – Đội ngũ y tế điều trị cho Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc để ông chủ Nhà Trắng xuất viện vào ngày 5/10.

Tổng thống Donald Trump chào người ủng hộ bên ngoài bệnh viện Walter Reed ngày 4/10.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết đội ngũ y tế của Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc liệu ông Trump có thể xuất viện vào ngày 5/10 (theo giờ Mỹ) hay không, sau khi ông nhập viện tuần trước vì mắc Covid-19.

Chánh văn phòng Nhà Trắng lạc quan rằng Tổng thống Trump sẽ được xuất viện. Ông Meadows cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống Trump vào sáng sớm ngày 5/10 và điều kiện sức khỏe của tổng thống dường như đã cải thiện sau đêm qua.

Ông Meadows cũng cho biết các bác sĩ sẽ tham vấn với Tổng thống Trump vào cuối buổi sáng ngày 5/10 và ít nhất tới chiều 5/10, quyết định về việc Tổng thống Trump có xuất viện hay không mới được đưa ra.

“Quyết định vẫn chưa được đưa ra. Sức khỏe của tổng thống tiếp tục cải thiện. Chúng tôi vẫn lạc quan rằng ông ấy sẽ xuất viện, tuy nhiên phải tới cuối ngày hôm nay mới có quyết định”, ông Meadows cho biết thêm.

Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng bảo vệ quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump khi ông rời khỏi bệnh viện Walter Reed ở Maryland vào ngày 4/10, bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao. Những người chỉ trích cho rằng hành động của Tổng thống Trump sẽ đặt các nhân viên an ninh vào tình huống nguy hiểm.

Tổng thống Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10, trước khi các triệu chứng của ông bắt đầu trở nặng và phải nhập viện chỉ 16 giờ sau đó. Các bác sĩ cho biết trước khi nhập viện, ông Trump có biểu hiện mệt mỏi, sốt và cần thở ôxy.

Bác sĩ Brian Garibaldi ngày 4/10 cho biết Tổng thống Trump đã cắt sốt từ hôm 2/10 mặc dù trước đó ông sốt cao. Ông cho biết thêm rằng các chức năng gan và phổi của chủ nhân Nhà Trắng vẫn bình thường sau khi sử dụng Remdesivir liều thứ hai.

Theo bác sĩ Garibaldi, ông Trump đã được sử dụng dexamethasone để giải quyết tình trạng nồng độ oxy trong máu thấp. Ngoài ra, ông Trump cũng được điều trị bằng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 REGN-COV2 của công ty Regeneron, aspirin và các thực phẩm chức năng khác.

Đệ nhất phu nhân Mỹ không rời khỏi Nhà Trắng

Theo CNN, trong khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng để tới bệnh viện Walter Reed điều trị, Đệ nhất phu nhân Melania Trump không có kế hoạch rời khỏi Nhà Trắng mặc dù bà cũng mắc Covid-19 như tổng thống.

“Bà Melania đã nhận thức được những nguy hiểm của Covid-19. Khả năng lây nhiễm cho người khác không phải là một rủi ro mà bà ấy sẽ chấp nhận”, một quan chức Mỹ cho biết.

Trước đó, vào đầu giờ sáng ngày 2/10, bà Melania thông báo trên Twitter rằng bà và Tổng thống Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết bà chỉ có các triệu chứng nhẹ.

“Chúng tôi cảm thấy rất ổn và tôi đã hoãn toàn bộ sự kiện sắp tới. Hãy chắc chắn rằng bạn đang an toàn và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này”, bà Melania thông báo.

Theo quan chức Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Melania đã giảm bớt việc tham gia các sự kiện cộng đồng và hoạt động đi lại từ 6 tháng trước, vì bà hiểu rằng nhiều người phải tham gia hỗ trợ các hoạt động của bà, và bà Melania không muốn “đánh cược” sức khoẻ của họ cũng như chính bản thân bà.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống hôm 29/9, bà Melania là thành viên duy nhất trong gia đình ông Trump đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra cuộc tranh luận.

Theo Dân trí.