Việc xử các vụ đại án gần đây tạo đà cho Đảng Cộng sản Việt Nam làm tốt hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được truyền thông nhà nước dẫn lời cho hay.

Chiều 27/4/2018, nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, có cuộc họp ‘chỉ đạo’ hướng xử lý‎ các vụ án nghiêm trọng, phức tạp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ

Hôm 28/4, nhà chức trách đã ‘mở rộng điều tra vụ án Út ‘trọc’ và khởi tố hai sỹ quan cấp cao là Đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân và Đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, theo báo Zing.

‘Có đà để làm tốt hơn’

Có ba vụ đại án nghiêm trọng thời gian qua được đưa ra xét xử sơ thẩm với các mức án “vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, có sự phân hóa rõ giữa kẻ chủ mưu, cầm đầu với người giúp sức thành khẩn khai báo”, trang mạng chinhphu.vn cho biết.

Ba vụ này gồm vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ở Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm tại tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Ông Trọng đánh giá các vụ án vừa qua được ‘xử lý cơ bản theo kế hoạch, có chất lượng, có những việc vượt yêu cầu, làm nức lòng nhân dân”, theo tường thuật của trang chinhphu.vn ngày 28/4.

Ông khẳng định “Dư luận cho rằng, chưa bao giờ Đảng lấy lại được uy tín như bây giờ… Trong đó, lý do rất quan trọng là công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng…được tăng cường.”

Ông cũng nói những việc này cho ‘kinh nghiệm tốt’ và ‘quan trọng là đang có đà để sắp tới làm tốt hơn.’

“Vừa qua, dư luận hoan nghênh cách làm bài bản, nhân văn, chặt chẽ, tạo tiền đề để sắp tới làm tốt hơn”, trang chinhphu.vn thuật lời ông Trọng.

Ông cũng nói: “Đừng sợ làm sẽ mất uy tín, sợ khuyết điểm là không tiến bộ được, mà làm để lấy lại uy tín và đã như thế thì phải công khai.”

‘Không có vùng cấm’?

Ông Trọng tiếp tục nhắc lại quy tắc ‘không vùng cấm’ trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng Cộng Sản.

“Việc xử lý sai phạm trong cán bộ ngành công an, quân đội, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương đã về hưu… chứng tỏ không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực”, trang chinhphu.vn ngày 28/4 trích lời ông Trọng.

Cụm từ ‘không có vùng cấm’ được nhắc tới nhiều thời gian gần đây. Trong một trao đổi bàn tròn với BBC ngày 21/4, ngay sau các diễn biến chống tham nhũng, tiêu cực ở Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Bộ Công an Việt Nam từ thượng tuần tháng Tư, nhà báo Trương Duy Nhất nêu quan điểm riêng:

“Dư luận có nghi hoặc ở điểm là đấu tranh chống tham nhũng, tức cuộc chiến nhóm lò của ông Nguyễn Phú Trọng có thể là cái cuộc vì phe phái nào đó, tức là để ông diệt một đối thủ chính trị của mình. Nhưng càng ngày nguyên tắc bất kể cấp nào, bất kể người nào sai phạm cũng bị xử lý, nguyên tắc không có vùng cấm, tôi nghĩ càng ngày càng được khẳng định.”

Tuy nhiên cũng có những quan điểm trái chiều. Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam, nói với BBC trong một Trao đổi bàn tròn khác” ngày 12/4/2018 rằng có nhiều ‘vùng cấm’ sát sườn, ví như vụ làm giả thuốc ung thư từ bột than tre, nhưng ‘vẫn bị bỏ qua’.

Điều tra mở rộng nhiều vụ án

Ông Trọng chỉ đạo điều tra, đưa vụ án “Tổ chức đánh bạc” ở Phú Thọ và các nơi khác ra xét xử đúng thời hạn luật định, đồng thời ‘điều tra mở rộng vụ án để xử lý triệt để ở giai đoạn hai’, trang tin điện tử chinhphu.vn cho hay.

Một số vụ án khác nằm trong diện mở rộng điều tra giai đoạn hai gồm vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; Sai phạm của Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á; Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); Vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm, v.v…