Luật sư trình HĐXX một số chứng cứ mới, trong đó có tài liệu liên quan đến quốc tịch thứ hai của Vũ Nhôm nhưng không được chấp nhận.

Chiều 27/11, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chuyển sang phần xét hỏi.

Được đưa đến khu vực dành cho bị cáo, sắc mặt ông Vũ khá tươi. Thỉnh thoảng ông ngoái nhìn ra sau như tìm kiếm điều gì. Ông này bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng của DAB.

Bị cáo VÅ© Nhôm trước giờ xét xá»­ chiều nay. Ảnh: Hữu Khoa.Bị cáo Vũ Nhôm trước giờ xét xử chiều nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ Nhôm) nộp lên tòa tài liệu liên quan đến quốc tịch Antigua and Barbuda của thân chủ. Tuy nhiên, HĐXX đánh giá đây là tài liệu nước ngoài, chưa được hợp pháp hóa nên không chấp nhận.

Tại phần kiểm tra lý lịch sáng nay, ngoài việc khai có thêm quốc tịch nước ngoài, Vũ Nhôm còn cho biết sử dụng hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Ngoài việc là đồng phạm với Vũ Nhôm, ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á – DAB) còn bị truy tố cùng 24 người khác tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến 17h30 VKS vẫn chưa công bố xong cáo trạng. HĐXX cho biết, trong phiên làm việc sáng mai, chỉ hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (45 tuổi, nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) đến tòa tiếp tục nghe cáo trạng. Buổi chiều, hai người này bị cách ly ở trại giam, những người còn lại được dẫn giải đến toà để xét hỏi.

Ông Trần PhÆ°Æ¡ng Bình. Ảnh: Hữu Khoa.Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Trần Phương Bình giúp Vũ Nhôm chiếm đoạt tiền thế nào

Ngân hàng Đông Á được thành lập năm 1992, vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Trong đó, gia đình ông Bình chiếm hơn 10%; nhóm Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) 7,7%; Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 gần 13%; Văn phòng Thành ủy TP HCM gần 13%…

Năm 2013, ông Bình đã thống nhất bán cho Vũ Nhôm 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng nhằm tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 chỉ thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng trị giá 400 tỷ đồng, 200 tỷ còn lại Vũ được ông Bình xuất quỹ của DAB ứng bù.

Đến khi tăng vốn điều lệ không thành, DAB chuyển trả cho Công ty Bắc Nam 79 tiền gốc 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ tiền lãi. VKS xác định, Vũ Nhôm chỉ nộp 400 tỷ đồng, nhưng nhận lại 600 tỷ và hơn 9,5 tỷ tiền lãi – tức chiếm đoạt của DAB tổng cộng 203 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ Nhôm. Số tiền này Vũ Nhôm chưa trả lại cho DAB.

Cáo trạng dày gần 90 trang còn chỉ ra, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014.

Đối với hành vi cố ý làm trái, ông Bình bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho DAB hơn 1.551 tỷ đồng. Trong đó, gần 470 tỷ do xuất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; gần 385 tỷ kinh doanh ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; hơn 53 tỷ trong việc tất toán tài khoản với một khách hàng về khoản vay 1.900 lượng vàng…

Khi hành vi sai phạm của các bị cáo bị phát hiện, DAB đã bị thiệt hại 3.608 tỷ đồng; nợ khó thu hồi là 7.960 tỷ, hơn 5.600 tỷ không có khả năng thu hồi.

Quá trình điều tra, ông Bình khắc phục 4 tỷ đồng, Vũ Nhôm khắc phục 171 tỷ… Nhà chức trách cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần của DAB đứng tên Công ty Bắc Nam 79, 5 bất động sản của các bị cáo và phong toả số lượng lớn chứng khoán…

Kỳ Hoa