Theo cơ quan an ninh và cục di trú Đài Loan khẳng định chủ sở hữu chiếc xe đến từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam Đài Loan dự trên thông tin đăng kiếm thì đây là một nhóm buôn lậu người.

Theo thời báo Liberty, đại diện NIA cho hay, tám người bị bắt giữ tại Hsinchu thuộc TP. Cao Hùng và Đào Viên. Trong số những người bị bắt gồm 5 người đàn ông và 3 phụ nữ.

Khách nữ bị bắt

Hình ảnh trên báo chí Đài Loan cho thấy, 1 nữ du khách đã bị bắt và còng tay khi dẫn về cơ quan quản lý.

Một cư dân cho hay, anh đã gặp một người phụ nữ Việt Nam. Trong cuộc trò chuyện, người phụ nữ này chia sẻ vừa mới tới Đài Loan vài ngày trước, và được đưa tới Cao Hùng để làm việc.

Người đàn ông này cho rằng, câu chuyện của cô gái này khá trung khớp với vụ bỏ trốn của 152 khách du lịch. Anh nghi ngờ rằng, cô gái đã bị nhóm đối tượng lừa đảo buôn người dụ dỗ.

Hiện tại, NIA đã huy động bốn nhóm thực hiện các cuộc truy tìm bằng phương tiện ô tô, mở rộng bán kính điều tra và kiểm tra các cơ sở nghi ngờ. Kể từ khi cuộc tìm kiếm 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn, cơ quan này đã tìm thấy 1 người, trong khi đó 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan. Hiện, còn 140 người Việt đang mất tích bí ẩn tại Đài Loan, đây là một con số rất lớn.

Thư ký của NIA cũng đã thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (VID) về vụ việc và đang hợp tác chặt chẽ với bộ về việc chống lại hành vi bất hợp pháp này ở cả hai nước. VID đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã mở cuộc điều tra riêng.

Ngày hôm qua, camera giám sát đã ghi lại hình ảnh nhiều khách du lịch Việt Nam đã nhanh chóng rời khách sạn ở Cao Hùng ngay sau khi nhận phòng.

Cơ quan Hành chính phía Nam trực thuộc Cục Di trú Đài Loan (NIA) thông báo, tổng cộng 152 du khách Việt Nam, bao gồm 102 nam và 50 nữ, dự kiến đến khách sạn Ngôi sao Quốc tế Cao Hùng ở quận Sanmin và khách sạn Delton ở quận Yancheng vào tối 23-12.

Họ đăng ký nhận phòng lúc 18 giờ, sau đó rời khỏi khách sạn lúc 19 giờ. Một số người để lại hành lý trong phòng khách sạn, số khác mang hành lý theo.

Sau khi rời khách sạn, các du khách Việt được nhìn thấy lên những chiếc xe buýt, xe đưa đón và taxi. Hiện tại, nhà chức trách Đài Loan đang cố gắng theo dõi hành trình của những chiếc xe này.

Chủ sở hữu xe đến từ khắp miền Bắc, miền Trung và miền Nam Đài Loan, dựa trên thông tin đăng ký. Đài Bắc nghi ngờ đây có thể là hành động liên quan tới buôn lậu người.

BBC VNN