Chiều nay, phiên xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong tiếp tục phần xét hỏi, trong đó có nhiều tình tiết mới liên quan đến hợp đồng ký kết giữa công ty Thiên Sơn – đơn vị lắp đặt, bảo dưỡng, sữa chữa máy lọc thận với cựu giám đốc BV Trương Quý Dương.

Toàn cảnh phiên xử chiều nay

Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, LS Hoàng Ngọc Biên đặt câu hỏi với ông Đỗ Đình Vận, PGĐ BV rằng có biết việc BV ký hợp đồng liên kết thuê máy của công ty Thiên Sơn?

Ông Vận trả lời, BV bắt đầu thực hiện xã hội hoá trong chạy thận từ năm 2010, cho doanh nghiệp đặt máy rồi thuê lại.

“Ông có biết tỉ lệ % trong liên kết?”, LS Biên hỏi. Ông Vận trả lời chỉ biết công ty Thiên Sơn có trách nhiệm thanh toán chi phí, lợi nhuận cho BV vào ngày 25 hàng tháng, còn cụ thể bao nhiêu không rõ.

LS Biên công bố nội dung trong hồ sơ điều tra, ghi rõ công ty Thiên Sơn được hưởng 90% doanh thu trong tháng, BV hưởng 10%, số tiền này được sử dụng để chi trả phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, chi phí điện nước.

“Có khi nào trong giao ban, hội ý, ông Trương Quý Dương thông báo với thành viên Ban giám đốc biết về con số công ty Thiên Sơn trả 7,7 đô/ca chay thận không?”, LS Biên hỏi. Ông Vận đáp: “Cái này không rõ, ông Dương không phổ biến và bản thân chưa bao giờ được nghe”.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, tại đơn nguyên thận nhân tạo của BV thường trực có 130 bệnh nhân suy thận mạn chạy thận liên tục với tổng 18 máy. Tuy nhiên các phó giám đốc và trưởng, phó khoa đều không biết có bao nhiêu máy của Thiên Sơn.

Hợp đồng sửa chữa cũng không ai hay

LS Nguyễn Chiến (bào chữa cho BS Hoàng Công Lương) đề nghị hỏi đại diện uỷ quyền của ông Trương Quý Dương, tuy nhiên hôm nay vắng mặt.

LS Chiến tiếp tục phần hỏi với ông Đỗ Đình Vận về hợp đồng sửa chữa hệ thống chạy thận giữa Thiên Sơn với ông Dương.

BBC VNN