Có quá ít dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, hai cường quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục sa lầy hơn vào đối đầu thương mại có khả năng gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế của cả hai nước.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục với kế hoạch áp thuế đối với thêm khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố chi tiết danh sách các mặt hàng bị áp thuế cao hơn, như vậy rủi ro chiến tranh thương mại nhiều khả năng sẽ sớm tác động đến người tiêu dùng Mỹ, theo tin từ Bloomberg.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong ngày thứ Ba, mức thuế 10% sẽ chính thức có hiệu lực sau khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8/2018.

Trong danh sách hàng hóa bị Mỹ tăng thuế, không hề có điện thoại di động, đặc biệt điện thoại thông minh dù giá trị nhập khẩu của nhóm mặt hàng này từ Trung Quốc vào Mỹ lên đến 70,4 tỷ USD. Giới chức Mỹ thừa hiểu rằng các công ty Mỹ có được nhiều ích lợi từ sản phẩm như iPhone của Apple.

Nếu các biện pháp thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump đề xuất vào ngày thứ Ba chính thức có hiệu lực, có thể thấy các chính sách tăng thuế từ Mỹ sẽ đánh vào khoảng nửa lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Như vậy cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Trump chưa hề có dấu hiệu lùi bước trong cuộc chiến tranh thương mại mà chính Đảng Cộng hòa của ông cũng gọi đó là thiếu khôn ngoan, giới doanh nghiệp Mỹ phản đối và nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo nó có thể cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Các biện pháp thuế quan mới nhất từ Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ khiến cho nhiều nước khác trả đũa ở thời điểm Mỹ đang cần đến Trung Quốc để giúp kiềm chế tham vọng phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Có quá ít dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, hai cường quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục sa lầy hơn vào đối đầu thương mại có khả năng gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế của cả hai nước và gây chấn động chuỗi cung ứng doanh nghiệp.

Theo hai quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc bởi phía Trung Quốc đã không phản ứng đúng đắn với quan ngại từ phía Mỹ với hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Các cuộc đối thoại giữa chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vào tháng 5/2018 đã không thể có được bất kỳ bước đột phá nào nhằm ngăn rủi ro chiến tranh thương mại.

Trong tuyên bố gửi qua email của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố: “Trong hơn 1 năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn hối thúc Trung Quốc ngừng các hành vi thương mại thiếu công bằng, mở cửa thị trường và thực sự tham gia vào sự cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên Trung Quốc đã không thay đổi hành vi của mình, những hành vi đó đặt kinh tế Mỹ vào rủi ro, thay cho việc giải quyết những lo lắng từ phía Mỹ, Trung Quốc lại bắt đầu trả đũa đối với sản phẩm của Mỹ. Sẽ không thể có lời biện minh nào cho hành động như vậy”.

Theo  Bizlive