BBC Viet Nam Net- “Địa phương nào không tiêu hết tiền thì yêu cầu Chính phủ điều động. Địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trong cuộc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và Vùng Tây Nguyên sáng nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 18/7 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng KTTĐ Miền Trung và Vùng Tây Nguyên.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo 12 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và các hiệp hội, ngân hàng, doanh nghiệp lớn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do tác động của dịch COVID-19, các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyện bị thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của vùng KTTĐ miền Trung ước giảm 3,22% – là vùng KTTĐ duy nhất có GRDP giảm so với cùng kỳ. Ba địa phương quy mô kinh tế lớn của vùng giảm so với cùng kỳ là TP. Đà Nẵng (giảm 3,61%), tỉnh Quảng Nam (giảm 11,51%) và Khánh Hòa (giảm 12,02%).

Đây cũng chính là 3 địa phương có tỷ trọng công nghiệp, du lịch, dịch vụ cao trong vùng. Thương mại, dịch vụ là một trong những lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương, chiếm trên 42% GRDP.

Miền Trung – Tây Nguyên phải vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch - ảnh 1

Thủ tướng mong muốn cùng địa phương, doanh nghiệp lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đời sống, bảo đảm tăng trưởng cần thiết, giải quyết việc làm.

Thủ tướng đánh giá tiềm năng của các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên là rất lớn với 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế, nhiều khu công nghiệp có hạ tầng tốt, nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh, có bờ biển là sản phẩm du lịch đặc sắc… Con người miền Trung cần cù, chịu thương, chịu khó, mạnh mẽ trong hành động.

Bởi vậy, tại Hội nghị, Thủ tướng mong muốn cùng địa phương, doanh nghiệp lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đời sống, bảo đảm tăng trưởng cần thiết, giải quyết việc làm cho người lao động.

“Tôi mong muốn được nghe những chính sách đột phá, táo bạo có thể thực thi ngay. Các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại không than khó, kể khổ mà hiến kế, chia sẻ khả năng, cam kết có thể làm gì cho miền Trung – Tây Nguyên. Các bộ ngành phải đưa ra được cơ chế, chính sách khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn của Miền Trung – Tây Nguyên. Các địa phương phải đưa ra được những cam kết đồng hành cùng Chính phủ, khắc phục được tình trạng trì trệ, yếu kém trong chỉ đạo điều hành để phục vụ nhà đầu tư doanh nghiệp, thúc đẩy tình hình kinh tế của vùng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Qua những đóng góp của các Bộ, ngành, doanh nghiệp và các địa phương tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Miền Trung – Tây Nguyên sau thách thức của đại dịch vẫn vươn lên với tinh thần mạnh mẽ từ chính nội lực bản thân cùng sự hỗ trợ, lắng nghe của Chính phủ.

Địa phương nào cần, Chính phủ mang tiền đến

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), tính đến 30/6/2020, giải ngân vốn đầu tư công của 7 địa phương miền Trung là 13.013 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34,2%, thấp hơn bình quân chung cả nước, số vốn còn lại khoảng 25 nghìn tỷ đồng, chiếm trên 60%.

Các tỉnh Tây Nguyên có tốc độ giải ngân vốn cao hơn so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đáp yêu cầu đặt ra (chỉ đạt hơn 31% và thấp mức bình quân cả nước). Tổng vốn còn tiếp tục giải ngân 6 tháng cuối năm của vùng còn hơn 9.758 tỷ đồng, số vốn ngân sách TƯ cần tiếp tục phân bổ chi tiết cho các dự án là 1.136 tỷ đồng.

Theo Thủ tướng, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đạt tỷ lệ thấp. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên phải tháo gỡ khó khăn cho các dự án ở địa phương cũng như thu hút các dự án mới.

Thủ tướng nêu rõ, Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương. “Địa phương nào không tiêu hết tiền thì yêu cầu Chính phủ điều động. Địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến. Tôi đề nghị Bộ KH&ĐT sớm trình cho Thủ tướng vào đầu tháng 8 kế hoạch điều chuyển vốn từ những địa phương không giải ngân được sang những nơi đang cần tiền để xử lý những công trình, dự án”, Thủ tướng nói.