Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “hoàn tất 90%” vài ngày trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại thượng đỉnh G20.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC, ông Mnuchin cho biết thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) trong tuần này sẽ là kỳ họp “cực kỳ quan trọng”, khi đó Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái), Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại Nhà Trắng

“Chúng tôi đã đi được 90% chặng đường hướng đến thỏa thuận thương mại và tôi nghĩ rằng sẽ hoàn tất”, ông Mnuchin nói, nhưng không nêu cụ thể 10% còn lại.
Theo ông Mnuchin, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ thân thiết về mặt công việc, nhưng “cần có nỗ lực đúng chỗ đúng thời điểm” mới có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm bên lề thượng đỉnh G20 tại Osaka vào ngày 29.6 để thảo luận về cuộc chiến thương mại kéo dài gần cả năm qua.
Hai bên áp thuế lẫn nhau hàng tỉ USD trong cuộc chiến mở rộng sang lĩnh vực công nghệ với Mỹ áp đặt lệnh cấm vận tập đoàn Huawei cùng các công ty Trung Quốc khác.