Iran thử tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận tuần trước; Venezuela muốn Interpol phát lệnh truy nã đỏ với nghị sĩ đối lập; một người thiệt mạng vì nổ nhà máy thiết bị quân sự tại Anh.

Venezuela yêu cầu Interpol bắt nghị sĩ đối lập bị nghi ám sát hụt Tổng thống

Julio Borges trong buổi họp báo tại Santo Domingo ngày 7/2

“Chúng tôi muốn Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ với Julio Borges”, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez nói, nhắc đến nghị sĩ đối lập sống lưu vong ở Colombia bị cáo buộc liên quan đến vụ sám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro ngày 4/8. Borges đã gọi cáo buộc này là “một trò hề”.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ. Lệnh này nhằm kêu gọi cảnh sát ở một quốc gia định vị và và bắt nghi phạm của nước khác.

Giới chức Venezuela cho biết họ đã bắt giữ 10 kẻ tình nghi đứng sau vụ ám sát hụt với sự hỗ trợ từ Colombia và từ những người chưa xác định tại Mỹ. Còn 10 người khác có liên quan nhưng chưa bị bắt. Chính quyền Colombia và Mỹ đều bác bỏ họ dính líu đến vụ tấn công.

Vị trí của eo biển Hormuz.

Quan chức Mỹ cho biết Iran đã thử nghiệm một tên lửa chống hạm tầm ngắn ở eo biển Hormuz trong cuộc tập trận hải quân tuần trước. Tuy nhiên, quan chức này không cho rằng thử nghiệm như vậy là bất thường hoặc nó được thực hiện một cách không an toàn. Ông nhấn mạnh nó diễn ra tại nơi có thể mô tả là vùng lãnh hải của Iran ở eo biển.

Iran cuối tuần trước xác nhận đã tổ chức tập trận, nói rằng hoạt động nhằm “đối đầu với các mối đe dọa tiềm tàng” từ kẻ thù. Tướng Joseph Votel, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nhận định Iran đang cố gắng tận dụng cuộc tập trận để gửi thông điệp rằng họ luôn sở hữu những năng lực nhất định trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Nổ nhà máy thiết bị quân sự tại Anh, một người thiệt mạng

Nhà máy Chemring Countermeasures ở Salisbury

“Chúng tôi có hai thương vong đã được xác định. Một trong số họ rất tiếc đã chết tại hiện trường và người kia được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch”, đại diện của cảnh sát Wiltshire nói về vụ nổ tại nhà máy Chemring Countermeasures ở Salisbury, Wiltshire ngày 10/8.

Chemring Countermeasures sản xuất sản phẩm để bảo vệ tàu và máy bay quân sự khỏi bị tấn công. Giới chức đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Colombia sẽ yêu cầu LHQ chỉ định phái viên xử lý khủng hoảng di dân Venezuela

Di dân Venezuela chờ làm thủ tục rời khỏi Colombia để vào Ecuador ngày 9/8.

Hơn một triệu người Venezuela đã đến Colombia trong 1,5 năm qua để chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trong nước đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

“Chúng tôi sẽ tập trung tăng cường quỹ nhân đạo khẩn cấp và đề xuất chỉ định một phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc có thể điều phối các hành động đa phương để xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra”, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo nói.

Trung Quốc nói quan hệ kinh tế với Iran không ảnh hưởng đến nước khác

“Trong một thời gian dài, Trung Quốc và Iran đã có sự hợp tác thương mại mở, minh bạch và bình thường trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại và năng lượng. Việc đó hợp lý, công bằng và hợp pháp”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố. “Các hành động này không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoặc các nghĩa vụ quốc tế mà Trung Quốc đã cam kết, cũng không làm tổn hại đến lợi ích của bất kỳ quốc gia nào khác”.

Bắc Kinh cho rằng sử dụng biện pháp trừng phạt hay đe dọa không phải là cách giải quyết vấn đề mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và đàm phán. Trung Quốc là khách hàng dầu hàng đầu của Iran, mua khoảng 650.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Tehran, tương đương 7% tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc. Với mức giá thị trường hiện tại, số hàng nhập khẩu trị giá khoảng 15 tỷ USD một năm.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt với nước này. Một số công ty châu Âu đã dừng làm ăn ở Iran do lo sợ gặp vấn đề khi kinh doanh với Mỹ.

Phương Vũ