Sắp tới đây nhờ sự giúp đỡ của người dân và chính quyền địa phương, cô bé sẽ được sang Thái Lan để làm phẫu thuật tách rời cơ thể người em song sinh của mình.

14 năm nay, cô bé Veronica Cominguez, đến từ thành phố Iligan (Philippines) luôn phải mang theo 2 cánh tay lủng lẳng và cục thịt nổi trước ngực và bụng. Ban đầu mẹ của cô bé nghĩ rằng đó chỉ là dị tật nhưng bác sĩ cho biết đó chính là cơ thể không lành lặn của người em song sinh đáng lẽ đã được cất tiếng khóc chào đời cùng cô bé Veronica vào 14 năm trước.

Mẹ của Veronica, chị Flora Cominguez, kể rằng gia đình cô vốn có “truyền thống” sinh đôi. Các chị, các mẹ trong gia đình đã từng mang thai đôi nên chị Flora cũng mong chờ sẽ được đón chào một cặp song sinh kháu khỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai chị Flora lại không đến gặp bác sĩ để khám thai theo định kỳ. Dựa theo kinh nghiệm, Flora biết mình đang mang thai đôi và thậm chí còn nghĩ ra những cái tên đẹp để đặt cho hai con.

Đến ngày sinh, khi con gái vừa chào đời chị Flora mới giật mình khi nhìn thấy cơ thể con. Những tưởng em bé bị dị tật nhưng không ngờ đó lại là một phần cơ thể người chị em song sinh của cô bé.

Vậy là trong suốt những năm qua, cô bé Veronica sống chung với người em song sinh của mình.

Veronica nói: “Khi còn nhỏ, cháu cứ nghĩ rằng đó chỉ là một cái chân thừa. Khi cháu càng lớn thì nó càng phát triển to hơn. Nó cứ đung đưa trước ngực và thường khiến cho váy của cháu bị ướt”.

2 cánh tay đó khá nặng khiến mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày của Veronica bị hạn chế. Thế nhưng Veronica đã dần quen với nó và thậm chí cô bé còn làm vệ sinh và cắt móng cho hai cánh tay thừa ấy.

Chị Flora cho biết rốn của Veronica luôn bị ướt vì chất dịch chảy ra từ và đôi khi đó còn là máu. Chị nói: “Chất dịch chảy ra từ rốn có mùi hôi, giống như sự bài tiết của con người”.

Cho tới gần đây, bác sĩ nói rằng các chi phụ có thể được loại bỏ thông qua một cuộc phẫu thuật đơn giản. Nhưng gia đình chị Flora không đủ khả năng đưa con đi phẫu thuật, vậy nên người dân và chính quyền địa phương đã quyên góp tiền để cô bé có thể sang Thái Lan làm phẫu thuật và sống cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.

Beda Espineda, một bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Trẻ em Philippines, cho biết: “Hầu hết các trường hợp này đều có thể loại bỏ được bộ phận thừa, vì thông thường các bộ phận này không có vai trò quan trọng trong cơ thể. Chúng chỉ dính liền với da hoặc xương nên có thể dễ dàng loại bỏ chúng”.

Trong vài tuần tới, cô bé Veronica sẽ được sang Thái Lan phẫu thuật nhờ sự giúp đỡ của người dân và chính quyền địa phương.

Cô bé Veronica luôn nỗ lực vươn lên và đạt thành tích trong học tập

Một phát ngôn viên từ hội đồng Barangay của Kabacsanan nói: “Mọi thứ đã được sắp xếp cho Veronica để được phẫu thuật và chúng tôi hy vọng rằng cô bé ấy sẽ được sống một cuộc sống bình thường, khỏe mạnh sau này”.

Sinh ra đã có một cơ thể không bình thường như các bạn cùng trang lứa nhưng cô bé Veronica luôn nỗ lực vươn lên. Mọi người xung quanh đều yêu mến và nhận xét Veronica là một cô bé rất thông minh, khéo léo và chín chắn.

Trường hợp của cô bé Veronica được gọi là hiện tượng “thai trong thai”, hay còn gọi là song sinh ký sinh, rất hiếm gặp trên thế giới, chỉ xảy ra với tỷ lệ 1/500.000 trẻ trên thế giới, hiện mới chỉ có khoảng vài trăm trường hợp mắc hội chứng kỳ lạ này. Hiện tượng này xảy ra trong giai đoạn đầu người mẹ mang thai cặp song sinh, một thai nhi đi vào cơ thể thai nhi còn lại thông qua dây rốn. Thông thường, cả hai bào thai của thai ký sinh đều sẽ chết trước khi sinh, nhưng đôi khi thai ký sinh tồn tại trong thai chủ trong nhiều năm sau khi chào đời.

Theo afamily