( BBC VIỆT NAM ) – Hôm 13/10, tàu ngầm Mỹ USS Michigan đã cập bến Busan, Hải quân Mỹ cho hay, tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Michigan vừa tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân quy mô lớn vào tuần tới.

Nhưng điều khiến các nhà quan sát lo ngại lại đến từ USS Tucson, tàu ngầm Mỹ được cho là đang thực hiện các nhiệm vụ tuyệt mật ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát lo ngại động thái này của Lầu Năm Góc còn ẩn giấu điều gì đó chứ không đơn thuần là một cuộc tập trận.

Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Nỗi lo này ngày càng tăng khi trước đó 2 ngày, truyền thông Hàn Quốc xác nhận USS Tucson, một tàu ngầm Mỹ khác, đã tới căn cứ quân sự ở Jinhae hôm 7/10.

Hãng Yonhap cho biết tàu ngầm Mỹ này rời cảng ngay sau khi nhận quân nhu và hiện chưa rõ nó đi đâu. Hãng tin Hàn Quốc cũng dẫn một nguồn tin từ bộ Quốc phòng nước này xác nhận, hải quân Mỹ không tiết lộ điểm đến cụ thể của tàu ngầm USS Tucson.

Tàu ngầm Mỹ USS Tucson được dự đoán là sẽ tới biển Nhật Bản, làm dấy lên tin đồn tàu này cũng tham gia tập trận chung Mỹ-Hàn vào tuần tới.

Trong khi đó, các nhà quan sát ở Hàn Quốc cho rằng việc 2 tàu ngầm Mỹ xuất hiện cùng lúc là điều hiếm hoi.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuần này, Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Mỹ đã “châm ngòi cho chiến tranh” trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ “hủy diệt ” Triều Tiên khi nước này vẫn phát triển và thử hạt nhân.