Một năm 2017 vừa đi qua. 365 ngày của đất nước với rất nhiều sự kiện lớn và rất đáng buồn như tận thu phí BOT trên quốc lộ, thuế VAT, giá điện tăng cao, “họa” bão lũ xả đập vỡ đê khiến hàng trăm người chết, người dân điêu đứng do giá thịt lợn giảm, thương hiệu Việt tiếp tục gặp khó trước những vụ “buôn gian bán dối” tày đình như Khaisilk, nhiều vụ án tham nhũng được công bố, nhiều nhân vật “rớt đài”…

Táo giao thông

Năm qua giá lợn giảm thấp, buôn chổi đót có thể giúp bà con xây được biệt phủ hàng chục tỷ đồng – Táo KT đưa cao kiến.

Tìm kiếm hy vọng, tìm kiếm giải pháp là điều mà mỗi người dân trong sự đau đáu về vận mệnh dân tộc, về cuộc sống của thế hệ con cháu đều hướng tới, mong mỏi kiếm tìm. Rất nhiều bài phân tích được đưa ra, rất nhiều ý kiến cá nhân được đăng tải, tuy nhiên, ai cũng hiểu để mọi thứ được vận hành theo đúng quỹ đạo chân chính, cần nhiều thời gian và những quyết tâm cải cách nghiêm khắc ở nhiều tầng cấp khác nhau.

Táo giáo dục

Mặc dù vậy, “hãy thắp lên một ngọn nến, thay vì nguyền rủa bóng đêm”. Cho dù nhỏ bé, mỗi tiếng nói giống như một viên gạch xây lên bức tường hy vọng. Mọi thứ dù bị làm cho lệch hướng tới đâu, chúng luôn nằm trong một vòng kiểm soát nhất định. Có người gọi đó là chân lý, có người gọi đó là nguyên tắc sống, cũng có người gọi đó là đạo. Cũng có thể đó đơn giản chỉ là lẽ phải. Diễn biến phản ứng của người dân tại trạm BOT Cai Lậy, với quyết định bước đầu tạm dừng thu phí một tháng, đánh giá toàn diện dự án của Chính phủ cho thấy tiếng nói của người dân là quan trọng, đặc biệt khi nhiều tiếng nói cùng được cất lên, thay vì “im lặng”.

Táo Xã hội vào chầu.

Trong dòng chảy đó, báo BBC Việt Nam Net hy vọng góc biếm họa “Táo quân 2018” có thể góp thêm một xao động nhỏ bé trên mặt nước tưởng như lặng, để dù năm cũ đã qua đi, chúng ta cùng nhớ còn nhiều điều cần mỗi người cùng góp sức để tạo nên sự thay đổi.