( BBC VIỆT NAM ) – Vấn đề nóng nhất hiện nay nguy cơ nổ ra chiến tranh do Triều Tiên tăng cường thử vũ khí hạt nhân, liệu rằng giải pháp tấn công vào mạng chương trình tên lửa hạt nhân có là giaỉ pháp tốt nhất lúc này.

Matt Morris, Phó chủ tịch chiến lược và sản phẩm tại công ty an ninh mạng NexDefense, cho biết, một cuộc tấn công mạng có thể là giải pháp không tồi. “Đây chắc chắn là giải pháp tốt hơn phương án tấn công hạt nhân hoặc dùng các phương tiện chiến tranh thông thường. Nhưng liệu nó có thực sự khả thi?”, Metro dẫn lời ông Morris.

Cũng theo phó chủ tịch chiến lược của công ty NexDefense, 2 vũ khí an ninh mạng đã được phát triển gần như đồng thời khi Mỹ và Israel cảm thấy phải can thiệp vào chương trình hạt nhân của Iran.

“Stuxnet và Stuxnet 2.0 được cho là 2 loại vũ khí tấn công mạng được phát triển vào các thời điểm năm 2009 và đầu năm 2010. Stuxnet được tạo ra để ‘hạ gục’ các máy ly tâm mà Iran sử dụng để làm giàu Uranium. Trong khi Stuxnet 2.0 có thể làm việc với các hệ thống kiểm soát công nghiệp Siemens, cũng nhằm tới đích cuối là kiểm soát các máy ly tâm”, ông Morris chia sẻ.

Kể từ đó, Stuxnet trở thành vấn đề được đưa ra tranh luận rộng rãi. Các nhà chỉ trích và chuyên gia thế giới vô cùng hoan nghênh sản phẩm này. Ngược lại, Stuxnet 2.0 lại không được nhắc tới nhiều.

Theo một số báo cáo, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran đều dùng chung một thiết bị và Stuxnet 2.0 chỉ đang chờ được cài đặt tiếng Hàn Quốc trước khi được kích hoạt.

Dẫu vậy, ông Morris khẳng định, hiện tại Bình Nhưỡng đã phát triển ở một giai đoạn khác với Iran trước đây. Các cố vấn an ninh Mỹ tuyên bố mọi phương án đều được cân nhắc. Như vậy, tấn công mạng cũng vẫn là một trong số các lựa chọn của ông Trump.

Khó khăn lớn nhất của lựa chọn này là việc Triều Tiên không kết nối phần lớn cơ sở hạ tầng của họ với thế giới. Vì vậy, rất khó để tiếp cận bằng tấn công mạng.

Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và tất cả đều diễn ra tại khu vực thử Punggye-ri, phía đông bắc đất nước. Vụ thử gần đây nhất diễn ra ngày 3/9 và được coi là mạnh nhất từ trước tới nay. Các nhóm quan sát ước tính quả bom hạt nhân này có kích cỡ gấp 16 lần với quả bom mà Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

Gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho còn tuyên bố, Bình Nhưỡng có thể sẽ thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương. Hành động này được cho là để trả đũa các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc với quốc gia ở khu vực đông Á.