Câu “Tiền nhiều để làm gì?” của anh Vũ TN thật ra là một câu hỏi mang tính triết học, giống như mục đích của đời sống là gì? Con người chết sẽ về đâu? vân vân…Vì là triết học nên khó hiểu, phải cao siêu như anh Vũ mới may ra.

Hôm nay lại có 1 câu nói còn ghê hơn, cao siêu hơn câu trên: “Với tôi, tiền chỉ là hệ quả, không phải mục đích.” 🙂

***
Tháng 2/2019 vừa qua anh Quảng thú nhận với báo chí là anh bị trầm cảm nặng sau khi Bê phôn 1 và Bê phôn 2 bị ném đá tơi bời. Rồi anh lao vào nghiên cứu sâu triết học và khoa học vũ trụ. Hihi, anh Vũ thì lên núi ngồi thiền, tìm thông điệp từ trời, còn anh Quảng nghiên cứu sâu vũ trụ. 🙂
2 anh muốn kinh doanh ra biển lớn thì phải đi học bọn đế quốc sài lang về kinh doanh, thí dụ bằng MBA chẳng hạn. Rồi tìm cách thâm nhập vào xã hội bọn chúng, phải hiểu rõ chúng về kinh tế, văn hóa và cả nền chính trị nữa mới thâm nhập sâu vào chúng, nắm lấy lưng quần chúng mà đánh được. Sao lại đi tìm lời giải trên trời hè?

Chả hiểu anh Quảng nghiên cứu sâu điều gì về vũ trụ. Vũ trụ chỉ có mỗi vụ nổ Big Bang, mà sức công phá của anh cũng đâu có kém gì. 🙂

Sau 2 năm nghiên cứu sâu về triết, về vũ trụ anh khám phá nguyên nhân thất bại là ….. ĐỊNH KIẾN – Ý anh là tại dân Việt mình sính ngoại chứ hàng của anh xịn lắm.

Anh Quảng ui, cạnh tranh thương trường còn khốc liệt hơn cả chiến trường. Bê phôn của anh bán không được đơn giản là quá đắt so với giá trị đúng của nó chứ bà con mình có định kiến chi mô. Cứ cái nào rẻ đẹp bền là ủng hộ thôi. Còn hàng sang trọng thì cứ phải là trái táo khuyết vậy.
Nhiều người bảo yêu nước là phải xài hàng Việt. Cũng đúng phần nào, nếu hàng của anh có chất lượng và giá thành gần hoặc tương đương với hàng ngoại thì đâu có ai nỡ bỏ rơi anh làm gì. Đằng này hàng của anh made in China mà bán giá ông Trump, ai mà mua cho nỗi, dân giờ không ngu anh ơi.

Rồi anh bảo nếu thay đổi định kiến thì Việt Nam sẽ thành cường quốc công nghệ sau 10, 15 năm.

****
Anh Quảng ui, không có định kiến chi mô. Cái cần thay đổi chính là thiết chế chính trị, chấp nhận đa nguyên, thực hiện dân chủ tự do thì đúng là VN sẽ trở thành cường quốc công nghệ như anh nói thôi. Người Việt rất giỏi, anh cũng rất giỏi, nhưng không có môi trường tự do tưởng, tự do học thuật, tự do kinh doanh, sáng tạo … nên cái nước mình nó cứ lình xình vậy đó. Người Việt mình đâu có thua bọn củ Sâm, vậy mà họ đã là cường quốc hàng chục năm rồi, còn mình vẫn còn ca bài “Đất nước ta còn nghèo…” dù chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ.

Đừng nghiên cứu triết học nữa, đặc biệt là triết Mác Lê nha, và thôi nghiên cứu vũ trụ đi anh, nổ nhiêu cũng đủ rồi, anh mà học theo Big Bang nữa chết bà con hết 🙂 . Hãy tìm hiểu vì sao bọn Hàn Quấc nó phát triển ầm ầm, còn bọn Triều Tiên thì đói meo, sự khác nhau chỗ nào. Rứa là anh sẽ có câu trả lời, đừng đổ thừa cho định kiến mà tội nghiệp nha anh.