Truyền thông Serbia đưa tin một đối tượng nghi là “phần tử khủng bố” đã lên kế hoạch ám sát Tổng thống Vladimir Putin khi nhà lãnh đạo Nga chuẩn bị có chuyến thăm tới Serbia.

Theo trang tin The Sun (Anh), một thanh niên được xác định danh tính là Armin Alibašić, 21 tuổi, đã bị bắt tại thành phố Novi Pazar, Serbia. Tên này bị nghi ngờ là một “phần tử khủng bố” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Serbia phá âm mưu ám sát Tổng thống Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin.

Theo nhiều nguồn tin tại Nga và Serbia, Armin đã cất giấu nhiều vũ khí và thuốc nổ. Những hình ảnh rò rỉ đã hé lộ số vũ khí này.

Một báo cáo của cơ quan tình báo Serbia cho biết nghi phạm “đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố đúng vào thời điểm diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga”. Tổng thống Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Serbia ngày 17/1.

Hiện các thông tin chi tiết về âm mưu ám sát của phần tử nghi khủng bố IS chưa được công bố.

Theo nguồn tin của cơ quan tình báo Serbia, Tổng thống Putin là “một mục tiêu của những kẻ khủng bố vì cuộc chiến chống IS của Nga”.

“Các lực lượng của chúng tôi cùng các đồng nghiệp Nga đã chuẩn bị kỹ lưỡng và kiểm soát tình hình. Tổng thống Liên bang Nga sẽ an toàn tuyệt đối (tại Serbia)”, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin cho biết Armin đã bị cảnh sát tuần tra dừng lại tại ngôi làng Potok, cách không xa Novi Pazar.

“Cảnh sát chú ý tới ba lô của một thanh niên. Kết quả là họ phát hiện một khẩu súng trường có ống ngắm quang học trong đó”, nguồn tin cho biết.

Cảnh sát và các lực lượng an ninh cũng đã khám xét nơi ở của nghi phạm và phát hiện kho vũ khí cùng các thiết bị cần thiết để chế tạo thiết bị nổ cũng như các vũ khí biểu tượng của IS. Một số nguồn tin nhận định nghi phạm không hành động một mình.

Serbia phá âm mưu ám sát Tổng thống Putin - Ảnh 3.

Một số thiết bị trong kho vũ khí của Armin Alibašić. (Ảnh: Dailymail)

Serbia phá âm mưu ám sát Tổng thống Putin - Ảnh 4.

Các dụng cụ được tìm thấy trong kho vũ khí của Armin Alibašić. (Ảnh: Dailymail)