TP. HCM dự kiến xây dựng quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 1

TP.HCM dự kiến xây dựng Quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 2

Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam với chiều dài 700m, rộng từ 80 – 200m, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 3

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vừa được UBND TPHCM phê duyệt, Quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất của Việt Nam.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 4

Quảng trường là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m; chiều rộng từ 80 – 200m.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 5

Tổng vốn đầu tư của dự án ước tính gần 2.000 tỷ đồng, có sức chứa tối đa 430.000 người.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 6

Quảng trường sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa – chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 7

Cùng với quảng trường, công viên bờ sông là công trình công cộng trải dọc theo bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm Thủ Thiêm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí  tại phía Nam.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 8

Toàn bộ cụm công trình sẽ bao gồm quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ, Công viên lưu niệm 63 tỉnh thành.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 9

Các hạng mục này sẽ là không gian mô phỏng các công trình hiện hữu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Phủ Chủ tịch nhưng với tỷ lệ nhỏ hơn.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 10

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 11

Công viên Bờ sông được phát triển thành trung tâm sinh thái độc đáo, đặc trưng vừa mang bản sắc văn hoá “sông nước Nam bộ” với hệ thực vật phong phú như: sú vẹt, đước, dừa nước… tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ của bán đảo Thủ Thiêm, vừa giúp giữ đất một cách tự nhiên tại các vị trí uốn khúc của dòng sông này.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 12

Điểm nhấn của công trình hoành tráng này là cầu bộ hành dài 360 m bắc qua sông Sài Gòn kết nối Quảng trường trung tâm và quận 1 tại công trường Mê Linh.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 13

Ngoài ra, một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng được bố trí dọc sông Sài Gòn – nơi giao nhau của Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 14

Quảng trường phải là nơi tiếp nhận những không gian hiện đại, mang tính biểu tượng cao và thể hiện quyết tâm của chính quyền trong việc bảo lưu, bảo vệ chất lượng môi trường sống ngay trong lòng trung tâm thành phố.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 15

Hiện nay, quận 2 đã hoàn thành đưa vào khai thác 4 tuyến đường chính từ đầu năm 2017

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 16

…và đang xây dựng đường dẫn phía quận 2.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 17

Đường dẫn phía quận 1 và trụ chính dây văng ở giữa sông Sài Gòn của cầu Thủ Thiêm 2.

Cận cảnh khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ - 18

Công trình với tên gọi “Quảng trường Hồ Chí Minh” sẽ mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ, nhân dân thành phố và nhân dân miền Nam đối với Bác qua đó sẽ giáo dục cho thế hệ trẻ lịch sử đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước.