Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ dường như đang lan tỏa khi nhiều khả năng Mỹ sẽ phá hủy các căn cứ quân sự và rút khỏi lãnh thổ Syria.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Mỹ đã diễn ra chóng vánh tại Helsinki. Mặc dù kết quả hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thể coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc nối lại mối quan hệ giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề quốc tế, tuy nhiên sau cuộc gặp đã đã xuất hiện một số dấu hiệu rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề khủng hoảng ở Syria.

Sau khi đàm phán, nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố rằng, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận quan trọng cần thiết trong việc giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở cao nguyên Golan, thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria, và trong tương lai gần sẽ giảm căng thẳng ở các khu vực thuộc miền nam nước này.

Trong khi đó người đứng đầu Nhà Trắng trong bài phát biểu của mình đã thừa nhận rằng, Nga đã góp phần quan trọng quyết định đến sự thất bại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Đồng thời phía Mỹ cũng xác nhận về việc xem xét khả năng phá hủy căn cứ quân sự của Mỹ ở Al-Tanf và trại tị nạn Al-Rukban ở tỉnh Homs.

Trước đó đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari đã nhiều lần cáo buộc về việc Mỹ hỗ trợ các nhóm khủng bố và chuẩn bị kiểm soát  các khu vực do nhóm khủng bố IS và tổ chức Jabhat al-Nusra kiểm soát trước đó, sau đó họ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự khiến tình hình Syria tiếp tục bất ổn, ngăn cản hòa bình trên đất nước này.

Tuyên bố này của Mỹ thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và các chuyên gia quân sự.

Nên nhớ rằng, nếu Nga được xem là góp công lớn trong việc chống khủng bố IS ở Syria thì Mỹ được coi là nguyên nhân khiến khủng bố vẫn tiếp tục sống và cản trở hòa bình được thiết lập ở Syria.

Mỹ được coi là hy vọng cuối cùng của bọn khủng bố. Việc Mỹ tuyên bố về khả năng phá hủy căn cứ quân sự điều này đồng nghĩa với việc lực lượng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi khu vực này và các nhóm khủng bố, cũng như các chiến binh đối lập đang huấn luyện ở khu vực này sẽ mất đi chỗ dựa vững chắc. Đây rõ ràng là tín hiệu cho thấy ngày tàn của khủng bố ở Syria đang tới.

Trước đó phía Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ chỉ phá hủy các căn cứ quân sự và rút quân khỏi nước này khi khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria bị tiêu diệt và cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva thành công.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất, sự đối đầu Nga – Mỹ đang diễn ra trên một loạt các vấn đề, tại nhiều khu vực địa chiến lược trên thế giới.

Kết quả Hội nghị được đánh giá khá thành công. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến tranh Lạnh đã qua đi từ lâu và giờ là thời điểm Washington – Moscow cùng nhau giải quyết những vấn đề then chốt như hợp tác chống khủng bố, tìm kiếm giải pháp hòa bình hay cuộc chiến tranh tại Syria.

Tổng thống Putin cũng đã đề nghị với Tổng thống Trump các bước đi cụ thể nhằm thiết lập mối quan hệ song phương về lâu dài.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thành lập một nhóm quan chức cấp cao chung phụ trách nhiệm vụ gắn kết cộng đồng lãnh đạo doanh nghiệp hai nước.