Theo thông báo của NXB Giáo dục ngày 29-3, giá bán sách giáo khoa (SGK) do NXB Giáo dục phát hành trong năm học 2019-2020 sẽ được điều chỉnh.

Với phương án đã được phê duyệt, giá bán của các bộ SGK từ lớp 1 đến lớn 12 sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 1.000-1.800 đồng/cuốn. Mức chênh lệch so với giá cũ của mỗi bộ SGK là 6.500-25.800 đồng, tùy theo từng lớp.

Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 được tổ chức niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục, các công ty sách – thiết bị trường học cả nước và trên webiste của NXB Giáo dục.

Theo lãnh đạo NXB Giáo dục, giá SGK hiện hành đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong suốt 8 năm qua. Trong khi đó, các chỉ phí đầu vào như nhân công, nguyên, nhiên vật liệu, vận chuyển… đều tăng, khiến hoạt động xuất bản – phát hành SGK của NXB Giáo dục liên tục bị lỗ trong những năm từ 2014 đến 2018.

Gần nhất là năm 2017, NXB Giáo dục lỗ 38 tỉ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỉ đồng.

Trước thực tế đó, NXB Giáo dục đã kiến nghị với Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ xem xét cho được điều chỉnh giá bán SGK hiện hành từ năm học 2019-2020.

“Theo Luật giá và các quy định hiện hành hành thì SGK thuộc nhóm mặt hàng phải thực hiện kê khai giá. NXB Giáo dục đã tiến hành xin ý kiến, triển khai thủ tục một cách cẩn trọng, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện NXB Giáo dục cho biết.

Trước đó, thông tin NXB Giáo dục tăng giá SGK bị rò rỉ đã gây lo ngại cho dư luận. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu NXB Giáo dục không tăng giá SGK trong năm học 2019-2020. Ngay sau đó, NXB Giáo dục đã có thông báo sẽ giữ nguyên giá SGK như hiện nay.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn, thông tin từ một số nhà sách cho thấy NXB Giáo dục đã in sách mới với giá đã được điều chỉnh.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online về việc này, đại diện NXB Giáo dục cho biết vì Bộ GD-ĐT có chủ trương cho phép điều chỉnh nên NXB Giáo dục đã thông tin cho các đơn vị trực thuộc có kế hoạch in ấn theo mức giá mới. Việc này sẽ phải “sửa sai” bằng cách dán lại giá ở bìa 4 với số SGK đã in.