Một con rùa vân vàng nặng 16 kg đã được người dân phát hiện bò từ ruộng lên đường làng. Người dân phát hiện và đưa về chăm sóc sau đó thả rùa đi về sống Lam

Ngay trong đêm 22/9, người dân ở xóm Minh Đường (xã Thanh Tùng, Thanh Chương, Nghệ An) đã làm lễ và tiến hành thả con rùa “khủng” nặng gần 16kg ra sông Lam.

Trước đó, vào chiều tối 20/9, bà Xoan (trú xóm Minh Đường) đi ngoài ngõ bất ngờ phát hiện 1 con rùa lớn đang bò ngang đường. Do trời nhá nhem tối, bà Xoan tưởng là ngan của nhà hàng xóm bị què chân bò ra đường nên gọi hàng xóm ra xem.

Con rùa nặng gần 16kg, trên mai có vân vàng.

Khi ra xem, nhiều người mới hoảng hốt vì đó là con rùa lớn, có nhiều vân vàng. Do có nhiều người đến xem, con rùa sợ nên đã bò xuống ruộng và đi mất. Nhiều người dân đã xuống ruộng tìm nhưng không được.

Đến ngày 22/9, con rùa tiếp tục bò lên đường cách vị trí cũ xuất hiện khoảng 1km. Phát hiện con rùa bò lên, sợ người khác bắt làm hại nên người dân xóm Minh Đường đã đến bế về nhà xóm Văn Hoá để chăm sóc.

Nghe tin phát hiện rùa khủng, rất đông người dân đến để chiêm ngưỡng.

Rất đông người dân về chiêm ngưỡng con rùa này.

Qua quan sát, con rùa này rất lớn, nặng gần 16kg. Trên mai rùa có nhiều vân vàng. Quan sát kỹ, trên mai rùa có nhiều hình giống chữ nho. Nhiều người phán đoán con rùa này có tuổi đời cả trăm năm.

Sau khi chăm sóc rùa, người dân ở xóm Minh Đường đã tiến hành làm lễ và ra sông Lam thả rùa về với tự nhiên ngay trong đêm 22/9.

Sau khi chăm sóc, ngay trong đêm 22/9, con rùa này đã được người dân thả về tự nhiên.