Hãng sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga, Rosneft đã bắt đầu khai thác ngoài khơi Vũng Tàu ở lô 06.1, nhưng khu vực này hoàn toàn nằm ngoài vùng chín đoạn hình chữ U của Trung Quốc.

Tuy vậy, lo ngại bị đáp trả và áp lực từ Trung Quốc, Rosneft Việt Nam muốn bắt đầu việc khai thác với “ít sự chú ý nhất có thể”, mặc dù chính công ty này công bố việc khai thác dầu hôm 16/5, theo Reuters.

Một nhân viên của Rosneft ở một cảng của Vũng Tàu hôm 27/4

Trước đó, đại diện của Rosneft tỏ ra rất “khả quan” về việc hợp tác với Việt Nam để khai thác dầu mỏ, nhất là khi Nga đang chịu lệnh cấm vận của Mỹ vì sáp nhập Crimea hồi 2014.

Rosneft cho rằng việc khai thác dầu ở Việt Nam “rất lợi nhuận”, vì chi phí khai thác chỉ khoảng 1,5 USD/thùng dầu, bằng một nửa chi phí thông thường.

“Dự án ở Việt Nam cho phép chúng tôi phát triển kỹ thuật làm việc ở thềm lục địa và cũng là nền tảng cho việc phát triển kinh doanh ở các nước Đông Nam Á,” Christopher Einchcomb, giám đốc bộ phận hỗ trợ dự án nước ngoài của Rosneft cho Reuters biết chỉ vài ngày trước.

Giàn khoan Hakyryu-5 của Rosneft đã đến khu vực khoan hôm 6/5 và được biết vào hôm 16/5, giàn vẫn ở trong lô khai thác.

Hồi tháng Ba, Việt Nam đã ngưng dự án khoan dầu của hãng dầu Tây Ban Nha Repsol tại mỏ Cá Rồng Đỏ sau khi chịu áp lực từ Bắc Kinh.

Và giờ Repsol đang yêu cầu đòi bồi thường từ phía chính quyền Việt Nam.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi yêu cầu bình luận Reuters gửi qua fax hôm thứ Tư 16/5. Phía Bộ Ngoại giao Nga cũng im ắng trước yêu cầu của truyền thông, theo Reuters.

BBC Việt Ngữ đang chờ phản hồi của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Việc hãng sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga hợp tác với Việt Nam là một dấu hiệu tốt cho Hà Nội vì tình trạng sụt giảm sản lượng dầu xuất khẩu.

Hồi tháng Tư, PetroVietnam thừa nhận tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi của Việt Nam.

BBC VNN