( BBC VIỆT NAM ) – Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để làm mai táng cho những người đã khuất vì thế nhiều gia đình thuộc tộc  người Toraja sống ở vùng Pangala, Indonesia phải sống chung với người chết như người bình thường. Họ vẫn cho người chết ăn cơm, uống nước thậm chí cho hút thuốc cho đến khi có đủ chi phí để làm ma chay cho người chết.

Đối với người Toraja, người chết sẽ không được coi là chết hẳn cho đến khi những người thân thực hiện được nghi lễ mai táng đắt đỏ. Nghi lễ này bao gồm ít nhất một con trâu nước bị giết chết và hiến tế làm bạn đồng hành với người chết ở cõi âm.

Nếu việc giết trâu chưa được hoàn thành thì xác người chết vẫn được giữ ở trong nhà

Người dân ở đây tin rằng càng nhiều con trâu được hiến tế thì linh hồn người chết sẽ càng nhanh được lên thiên đường. Trong khi đó, nếu không có con trâu nào được đưa ra làm vật hiến tế thì linh hồn người chết sẽ không thể siêu thoát.

Những xác chết vẫn được gia đình chăm sóc, cho ăn uống như những người bệnh

Thông thường, đối với một đám tang dành cho những người thuộc gia đình khá giả thì số lượng trâu hiến tế trung bình lên đến 24 con. Số lượng trâu hiến tế bắt buộc là 1 con. Do đó, chi phí tổ chức tang lễ đối với những gia đình bình thường tại đây cũng rơi vào hơn 50.000 USD. Trong khi đó, con số này có thể lên đến 500.000 USD đối với những hộ gia đình giàu có.

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để có hơn 50.000 USD tổ chức nghi lễ cuối cùng cho người chết

Rõ ràng, không phải nhà nào cũng có đủ điều kiện để tổ chức nghi thức cuối cùng cho người thân đã mất và họ chỉ còn cách sống cùng những xác chết. Họ có thể phải sống cùng xác chết vài năm hoặc vài thập kỷ nếu nghi lễ mai táng cuối cùng chưa được diễn ra.

Không ít gia đình ở đây đã phải sống cùng xác chết đến vài thập kỷ

Vì chưa chính thức được coi là người đã chết nên những xác chết sẽ vẫn được người thân chăm sóc cẩn thận như những người bệnh. Họ vẫn được cho ăn, cho uống và thậm chí là cả hút thuốc.

Tuy nhiên, ngay cả khi giết trâu hiến tế thì cứ 3 năm một lần, người dân ở đây lại đào xác người chết lên để tôn vinh họ

Gánh nặng về khoản chi phí tổ chức đám tang khiến nhiều người trẻ Toraja cảm thấy ngột ngạt bởi tập tục truyền thống này. Thay vì được mua một chiếc xe mới hay tham gia các chuyến du lịch thì người dân ở đây lại oằn vai kiếm tiền để mua trâu hiến tế.

Điều đáng chú ý là cho dù đã mua được trâu hiến tế và xác người chết đã dược chôn sâu dưới lòng đất thì mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Cứ 3 năm một lần, những gia đình nơi đây lại đào xác chết lên để tôn vinh họ. Những người thân trong gia đình muốn được tận mắt thấy xác chết để có thể tỏ lòng thương tiếc đúng cách

Những người thân trong gia đình sẽ trang điểm cho các xác chết và vui vẻ chụp ảnh cùng họ như khi còn sống chung với nhau

Những xác người quá cố sẽ được lau sạch sẽ. Đây được coi là cách để tỏ lòng kính trọng với người đã khuất. Nhiều gia đình còn trang điểm và chụp ảnh lại với xác người thân như thể họ vẫn còn sống cùng nhau.