Phụ nữ nói chung đều có xu hướng lo lắng và căng thẳng hơn cánh mày râu, họ cũng mường tượng ra nhiều tình huống rủi ro và trở nên hoảng hốt hơn.

Giờ thì các nhà khoa học đã biết lý do vì sao. Phụ nữ thường tin rằng những kinh nghiệm trong quá khứ sẽ dự báo tương lai. Nghiên cứu bao gồm những em 3-6 tuổi và người lớn thuộc 2 giới, kiểm tra mức độ lo lắng của mỗi người khi nghĩ đến khả năng một tình huống xấu trong quá khứ có thể lặp lại trong tương lai.

Trong phần đầu, những người tham gia được nghe 6 câu chuyện trong đó một nhân vật bị người khác hại. Nhiều ngày sau đó, nhân vật này cảm thấy lo lắng và thay đổi hành vi khi gặp lại kẻ đã hại mình lần trước.

Phần thứ 2 cũng như vậy, nhưng lần này nhân vật chính gặp lại người có ngoại hình giống với kẻ đã làm hại mình trước đó.

Kết thúc mỗi câu chuyện, người tham gia giải thích vì sao mà nhân vật kia lo lắng và thay đổi hành vi.

Phái nữ, cả trẻ em và người lớn, đều lấy sự bất an để giải thích cho phản ứng của nhân vật, theo đó họ thường biện luận dựa trên những sự kiện sẽ có thể xảy ra, chứ không phải chắc chắn sẽ xảy ra. Họ cũng nhiều lần hơn đàn ông phỏng đoán rằng nhân vật chính sẽ lo lắng rằng người có ngoại hình giống kẻ xấu sẽ lại gây hại cho mình.

Càng lớn thì trẻ con càng có xu hướng liên kết các sự kiện trong quá khứ với tương lai, và điều này đi sâu vào sự phát triển nhận thức của trẻ.

“Kết quả này là quan trọng bởi nó cho thấy kiểu suy nghĩ gắn liền quá khứ với tương lai và những tác động của nó đối với cảm xúc và hành vi đã phát triển ngay từ những năm đầu đi học của con người”, tác giả Kristin Lagattuta tại Đại học California, Davis, Mỹ, nhận định.

Theo Tinhtuy