BBC Viet Nam Net- Phó Chủ tịch UBND một phường ở tỉnh Quảng Trị đang thuộc diện F1 đã tổ chức sinh nhật, chụp ảnh cùng bệnh nhân COVID-19 số 904 (BN904), vi phạm nghiêm trọng quy định giãn cách trong khu cách ly y tế.

Phó chủ tịch phường là F1 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly COVID-19

Sáng 20/8, BS Nguyễn Xuân Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế TP Đông Hà thông tin, Trung tâm đã có báo cáo gửi Sở Y tế Quảng Trị và UBND TP Đông Hà về việc chấp hành quy định về giãn cách trong khu cách ly y tế, liên quan đến cán bộ thuộc diện thành phố quản lý vào chiều hôm qua.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà là ông H.V.C vào khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Đông Hà từ ngày 6/8. Ông C. tiếp xúc gần với 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 xác định tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Châu (221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị). Trong quá trình cách ly tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, ông C. và gia đình luôn được các nhân viên y tế ở đây thăm khám, dặn dò và nhắc nhở các quy định về phòng, tránh dịch bệnh trong khu khách ly.

Phó chủ tịch phường là F1 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly COVID-19 - ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Đông Hà (Trung tâm Y tế TP Đông Hà), nơi đang thực hiện cách ly

BN904 là vợ của Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà (Quảng Trị).
Tuy nhiên lúc 19h30 ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông C. nên mua bánh kem gửi vào khu cách ly. 20h5 cùng ngày, ông C. gọi vợ mình là BN904 đang bị cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà qua phòng mình để tham gia bữa sinh nhật. Sau đó BN904 qua chụp ảnh, ghi hình để lưu giữ làm kỷ niệm. Đến 20h8, BN904 lấy ít trái cây và về phòng ngồi ăn một mình. Theo lời ông C. thuật lại, khi qua phòng ông C, BN904 chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang, chỉ khi chụp hình thì mới tới gần với gia đình. Sau đó con của ông C. lấy máy điện thoại của ông đăng các hình ảnh buổi sinh nhật lên Facebook.

Phó chủ tịch phường là F1 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly COVID-19 - ảnh 2

Theo lời ông C., con của ông đã đưa hình ảnh sinh nhật trong khu cách ly lên mạng xã hội.

Phó chủ tịch phường là F1 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly COVID-19 - ảnh 3

Hình ảnh sinh nhật của ông Phó Chủ tịch phường 5 (TP Đông Hà) H.V.C đưa lên Facebook.

Sau đó bác sĩ phụ trách khu cách ly vào trực tiếp gặp ông Cương, yêu cầu gỡ bài trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Đông Hà, gia đình ông C. được đưa vào cách ly lúc 21h30 ngày 6/8. Ngày 13/8, vợ ông C. là BN904 được công bố là bệnh nhân COVID-19 thì được cán bộ trực khu cách ly tách biệt với các thành viên còn lại trong gia đình có kết quả âm tính (ông C., 2 người con và 1 cháu). Thế nhưng, khoảng 19h30 ngày 16/8, ông C. vẫn đem đồ ăn qua cho BN904 và bị nhân viên y tế nhắc nhở. (Hữu Thành)