( BBC VIỆT NAM ) – Bộ quốc phòng Mỹ vừa nghiên cứu các dự án phát triển dự án phòng thủ tiến tiến, đã thử nghiệm ViSAR. Một thiết bị có thể nhìn xuyên thấu các đám mây và gửi hình ảnh lại cho buồng lái.

Bất chấp những tiến bộ lớn trong công nghệ cảm biến những năm gần đây, các đám mây vẫn là thứ cản trở tầm nhìn của phi công và nó cũng khiến quân đội dưới mặt đất không thể hỗ trợ nhiều cho các chiến đấu cơ.

Các radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có thể nhìn xuyên qua bất chấp thời tiết, song hệ thống cảm biến tổng hợp này quá lớn và khó sử dụng để hỗ trợ trong kịch bản hỗ trợ tấn công nhanh.

Vì thế, các ViSAR ra đời. Theo National Interest, chúng là các radar khẩu độ tổng hợp siêu nhỏ được DARPA phát triển ViSAR từ năm 2013.

“Ở nhiều khu vực quan trọng trên thế giới như bán đảo Triều Tiên, Trung Mỹ, Colombia hay vùng Balkans, các đám mây xuất hiện dày đặc trong ngày. Vì vậy, số lần máy bay hỗ trợ trên không của Mỹ đạt mục tiêu bị hạn chế rất nhiều”, Bruce Wallace, nhà nghiên cứu thuộc DARPA, chia sẻ.

Ông Wallace còn cho biết, hệ thống radar tinh vi này có thể được sử dụng để chụp hình ảnh mặt đất ngay cả khi có các đám mây và khói bụi với độ phân giải và tốc độ khung hình đủ lớn để hỗ trợ tiêu diệt các mục tiêu cơ động.

Việc thử nghiệm tập trung vào một số thành phần chính như bộ khuếch đại EHF, máy thu và các thuật toán phần mềm liên quan. ViSAR được cài đặt ở tần số 233GHz. Theo Wallace, tần số này thể hiện sự cân bằng giữa tỷ lệ khung hình, độ phân giải và kích thước ăng-ten.

Tuy nhiên, tần suất này cũng có những vấn đề. “Để thiết kế và phát triển hệ thống ViSAR nguyên mẫu của chúng tôi, không tìm được thiết bị điện tử phù hợp với băng tần 233 GHz. Vì vậy, chúng tôi buộc phải tự tạo phần cứng cần thiết để dùng”, Wallace chia sẻ.

Ngày 28/9, DARPA thông báo chuyến bay thử nghiệm ban đầu của một hệ thống ViSAR nguyên mẫu đã hoàn thành. “Cuộc thử nghiệm ViSAR được tiến hành trên máy bay DC-3, bay ở tầm vừa và thấp. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập và so sánh dữ liệu từ cảm biến ViSAR, E.O. và I.R..

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ làm việc để tinh chỉnh phần mềm hình ảnh của cảm biến nhằm cung cấp cho những người khai thác một phép biểu diễn họ quen sử dụng. “Chúng tôi không muốn các nhà khai thác phải học một khóa học huấn luyện về radar mới có thể hiểu được các dữ liệu của cảm biến. Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra giao diện trực quan dễ hiểu như các hiển thị cảm biến E.O. hay I.R.”, Wallace nói.

DARPA dự định sẽ tích hợp ViSAR vào một chiến đấu cơ có hệ thống quản lý chiến đấu. Wallace hé lộ các máy bay AC-130 sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu được lắp hệ thống ViSAR.

Nếu được phát triển thành công và quân đội lựa chọn mua lại ViSAR, bất cứ máy bay với la bàn cảm biến (máy bay không người lái, máy bay vận chuyển, chiến đấu cơ F-35) cũng có thể được tích hợp ViSAR.