Ông Tất Thành Cang vừa phải chịu hình thức kỷ luật với hình thức cách chức Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Một trong những sai phạm nghiêm trọng khiến ông Tất Thành Cang bị kỷ luật là những “bùng nhùng” tại dự án BT hàng chục nghìn tỷ mà Công ty Đại Quang Minh thực hiện tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Vậy, hiện tại dự án này cũng như khối bất động sản khổng lồ của Đại Quang Minh tại Thủ Thiêm ra sao?

Ngày 28/10/2013, ông Tất Thành Cang khi đó là Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại Quang Minh theo hình thức hợp đồng BT. Đổi lại, công ty Đại Quang Minh được giao 79 ha đất (tương đương 15 triệu đồng/m2) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.

Ngày 1/12/2014, UBND TP. Hồ Chí Minh và Đại Quang Minh đã ký chính thức hợp đồng BT dự án trên. Trước đó, 2 bên đã ký tắt hợp hợp đồng BT để khởi công dự án từ tháng 2/2014.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 12.000 tỷ đồng, gồm cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi ngân hàng. Suất đầu tư xây dựng 1km đường tại đây lên tới 1.000 tỷ đồng/km, được mệnh danh là đường “đắt nhất hành tinh”.

Một điểm đáng chú ý là tại thời điểm năm 2013, Đại Quang Minh là một doanh nghiệp khá kín tiếng trong giới xây dựng cầu đường, gần như chưa có kinh nghiệm xây dựng các công trình cầu, đường lớn ở Việt Nam. Do đó, khi Đại Quang Minh trúng thầu dự án BT hơn 12.000 tỷ đồng đã khiến giới đầu tư không khỏi ngỡ ngàng.

Đại Quang Minh hiện thế nào?

Đại Quang Minh hiện tại do Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương sở hữu, điều này cũng đồng nghĩa vói việc Thaco đang thực hiện dự án BT Thủ Thiêm và đại dự án khu đô thị Sala.

Mặc cho những bùng nhùng tại dự án BT Thủ Thiêm, ông Trần Bá Dương vẫn là tỷ phú đô la của Việt Nam

Được biết, tại thời điểm mới thành lập, Thaco đã góp 45% (tương đương 1.890 tỷ đồng) vào Đại Quang Minh. Phần còn lại thuộc về ông Trần Đăng Khoa (tương đương 2.310 tỷ đồng).

5 năm sau, Thaco đã thâu tóm doanh nghiệp này. Theo báo cáo tài chính năm 2016, tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ sở hữu tại Đại Quang Minh của Thaco được xác nhận tăng từ 45% lên 90%.

Cụ thể, ngày 4/7/2016, Thaco đã mua thêm 1,89 triệu cổ phần Đại Quang Minh, tương đương 45% vốn công ty. Tổng giá mua là 8.187 tỷ đồng. Như vậy, bình quân, mỗi cổ phần Thaco mua vào có giá trị hơn 4,3 triệu đồng. Trong thương vụ này, Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh của ông Khoa đã thoái 100% vốn tại Đại Quang Minh.

Sau thương vụ này, ông Trần Bá Dương đã tiếp quản vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Đại Quang Minh từ ông Trần Đăng Khoa. Từ ngày 4/7/2016, ông Trần Bá Dương cũng chính thức trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Quay trở lại với dự án BT Thủ Thiêm, mặc dù Đại Quang Minh cam kết hoàn thành 4 tuyến đường sau 36 tháng thi công (dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2017) nhưng đến nay 4 tuyến đường “dát vàng” này gồm vẫn còn nham nhở một số đoạn.

Trong khi đó, tháng 6/2015, khi mới ký hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao và tổ chức Lễ động thổ Dự án cầu Thủ Thiêm 2, Đại Quang Minh đã mở bán căn hộ tại Khu đô thị Sala. Suốt một thời gian dài, Khu đô thị Sala được quảng bá rầm rộ là “Hội tụ tinh hoa cuộc sống”, gây ra một “cơn sốt” đối với giới đầu tư bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh với mức giá từ 5 tỷ đồng/căn hộ chung cư, từ 38 – 200 tỷ đồng/biệt thự, nhà phố…

Những sản phẩm chung cư, nhà phố, biệt thự tại “siêu dự án” Sala đã đem đến cho Đại Quang Minh hàng nghìn tỷ đồng mặc cho việc thi công dự án BT vẫn chưa hoàn tất. Con số hơn 12.000 tỷ đồng xây dựng dự án BT được UBND TP. Hồ Chí Minh xác định với Đại Quang Minh chỉ dựa trên cơ sở bút toán, chưa đủ dữ liệu, tính pháp lý để xác định đơn giá, khối lượng xây dựng cũng như căn cứ để giao đất.

Tuy nhiên, theo hợp đồng, việc thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư được thực hiện cùng thời điểm chứ không phải chờ đến khi hoàn thành 4 tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì lẽ đó, Đại Quang Minh đã có thể bán nhà, đất để thu tiền khi đang triển khai thi công dự án BT.

Hiện tại, do đang trong quá trình thực hiện kết luận Thanh tra, bên cạnh một khối lượng công việc đáng kể tại dự án BT chưa hoàn thành, các công trình trong khu đô thị Sala cũng ngừng thi công, ngừng bán hàng.

Sai phạm của ông Tất Thành Cang tại dự án này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ. Vậy, vai trò, mối liên quan, hậu quả pháp lý mà Đại Quang Minh tại dự án BT Thủ Thiêm cũng như Khu đô thị Sala ra sao vẫn đang là một vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm?

Riêng với ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaca cũng như ông chủ của Đại Quang Minh vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp mạnh, giàu có nhất. Vào tháng 9/2019, theo thống kê của Forbes, ông Trần Bá Dương có 1,7 tỷ USD và xếp thứ 1.351 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Ông Dương là một trong bốn tỷ phú USD của Việt Nam được tạp chí này công nhận và là người duy nhất không phải là tỷ phú chứng khoán. Tháng 8/2018, ông Trần Bá Dương cho biết sẽ rót 1 tỷ đô la vào Tập đoàn Hàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Theo giới thiệu, Đại Quang Minh được thành lập năm 2011, hoạt động tập trung trên 5 lĩnh vực chính: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú. Cái tên Đại Quang Minh chủ yếu liên quan đến Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm và Khu đô thị Sala.

Ngay từ năm năm 2011 khi mới được thành lập, Đại Quang Minh đã được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án tại Khu II Đô thị mới Thủ Thiêm (quy mô 37,15ha). Xây dựng hạ tầng giao thông kỹ thuật Khu đô thị Sala. Năm 2012, được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu IIa Đô thị mới Thủ Thiêm (quy mô 2,89ha). Năm 2013, Được chấp thuận làm Nhà đầu tư các dự án 4 tuyến đường chính, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). Năm 2014, Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các Dự án trong Đô thị mới Thủ Thiêm: Khu III (quy mô 28,6 ha); Khu IIIa (quy mô 6,3 ha ); Khu Bến du thuyền (quy mô 5,4 ha); Công viên Rạch Cá Trê (quy mô 10ha), Công viên Cầu Kênh (quy mô 2,34ha). Năm 2015, được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2. Năm 2016, được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu VI (quy mô 20,64 ha) Ký hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao và tổ chức Lễ động thổ Dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Năm 2015, được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Vùng Châu thổ phía Nam (quy mô 150,25 ha), bao gồm các dự án: Lâm viên sinh thái quy mô (128 ha); Khu nghỉ dưỡng cao cấp (quy mô 7,28 ha); Khu công viên nước (quy mô 8,18ha); Viện nghiên cứu (quy mô 2,44ha); Năm 2016, hoàn thành giai đoạn I của Khu đô thị Sala. Bàn giao và đưa vào sử dụng Khu căn hộ cao cấp Sarimi, Khu nhà phố thương mại đường Nguyễn Cơ Thạch, Công viên Sala.