Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích những kết quả tìm kiếm mà ông cho là “giả dối”. Tổng thống Mỹ phàn nàn rằng từ khóa “tin tức về Trump” trên Google hầu hết chỉ đưa ra những câu chuyện tiêu cực về ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét bản dự thảo một sắc lệnh nhằm mở các cuộc điều tra chống độc quyền và tội phạm liên bang, nhắm tới Google, Facebook và công ty điều hành mạng xã hội khác, truyền thông Mỹ hôm qua đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Các cơ quan điều hành và tổ chức có thẩm quyền sẽ sử dụng lệnh này để thúc đẩy cạnh tranh và đảm bảo rằng không có nền tảng trực tuyến nào điều tiết thị trường theo hướng gây hại cho người tiêu dùng, bao gồm việc thiên vị”, một đoạn trong bản dự thảo viết. Sắc lệnh cũng yêu cầu điều tra các trường hợp có khả năng “vi phạm luật chống độc quyền” trên nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, Washington Post dẫn lời ba trợ lý Nhà Trắng cho biết họ không soạn dự thảo nào và không biết nguồn gốc của văn bản đang lưu hành. Trong khi đó, một quan chức cấp cao tiết lộ dự thảo này có tồn tại, nhưng chưa được đưa lên kiểm duyệt chính thức.

“Dù Nhà Trắng lo ngại về việc quản lý các nền tảng trực tuyến và tác động của chúng tới xã hội, nhưng tài liệu này không phải là kết quả trong quá trình hoạch địch chính sách chính thức của Nhà Trắng”, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsey Waters tuyên bố.

Trump hồi tháng trước cảnh báo các hãng công nghệ lớn nên “cẩn thận”, đồng thời chỉ trích những kết quả tìm kiếm mà ông cho là “giả dối”. Tổng thống Mỹ phàn nàn rằng từ khóa “tin tức về Trump” trên Google hầu hết chỉ đưa ra những câu chuyện tiêu cực về ông.

Kết quả tìm kiếm của Google dựa trên những thuật toán phân tích các yếu tố như lịch sử duyệt web của người dùng hay địa điểm. Giới phân tích nhận định có rất ít bằng chứng cho thấy Google thay đổi kết quả vì lý do chính trị. Nếu họ làm điều này, Tổng thống cũng ít có khả năng sử dụng luật bảo vệ tự do ngôn luận trong hiến pháp để xử lý.

Ngọc Ánh