BBC Việt Nam – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải thông điệp gây tranh cãi trong buổi sáng đầu tiên sau khi ra viện, trong đó ông nhận định rằng Covid-19 “ít chết chóc hơn cúm mùa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 6/10, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: “Mùa cúm đang tới! Nhiều người mỗi năm – có năm có trên 100.000 người – chết vì cúm mùa dù có vắc xin. Chúng ta có đóng cửa nước Mỹ không? Không, chúng ta phải học cách chung sống với nó, giống như chúng ta đang sống với Covid-19 – mầm bệnh mà ở hầu hết các khu vực dân cư, ít chết chóc hơn rất nhiều (so với cúm mùa)”.

Ông Trump viết thông điệp này trong bối cảnh ông mới xuất viện ngày hôm qua và đang được tiếp tục chữa bệnh Covid-19 ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, dòng tweet trên đã gây ra sự tranh cãi, khi truyền thông Mỹ liệt kê ra những thông tin so sánh số người tử vong giữa Covid-19 và cúm mùa.

Tính từ đầu năm 2020 tới nay, Covid-19 đã khiến hơn 210.000 người Mỹ thiệt mạng. Theo dữ liệu của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), năm có số người chết nhiều nhất vì cúm mùa tại Mỹ trong thời gian gần đây là từ 2017-2018 khi mầm bệnh đã làm 61.000 người thiệt mạng. Trong một số năm khác, số người tử vong vì cúm mùa ở mức hơn 20.000 ca mỗi năm.

Một thống kê khác cho thấy từ năm 2015-2020, có 178.000 người Mỹ thiệt mạng vì cúm mùa, vẫn thấp hơn số người tử vong vì Covid-19 trong năm nay.

The Hill dẫn một nghiên cứu của đại học John Hopkins cho biết, các bác sĩ và nhà khoa học vẫn đang xem xét về tỷ lệ tử vong của Covid-19, nhưng hiện tại, nó được ước tính đang cao gấp ít nhất 10 lần so với hầu hết cả chủng vi rút cúm khác.

Theo The Hill, hồi tháng 3, ông Trump từng nêu ra một ước tính rằng 2,2 triệu người Mỹ có thể thiệt mạng vì Covid-19 nếu không áp dụng các biện pháp làm chậm sự lây lan của mầm bệnh.

Tuy nhiên, ông Trump trong những ngày qua có xu hướng xem nhẹ Covid-19. Trước khi xuất viện Walter Reed để về Nhà Trắng hôm 5/10, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Cảm thấy rất ổn! Đừng sợ Covid-19”. Trong một thông điệp khác vào cùng ngày, ông nói: “Đừng để nó (Covid-19) thống trị bạn. Đừng sợ nó”.

Theo Dân trí.