Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu Tổng thống Vladimir Putin vượt ranh giới thì ông sẽ là ‘kẻ thù lớn nhất’ của người đồng cấp Nga.

“Nếu đối thoại không hiệu quả thì tôi sẽ là kẻ thù tồi tệ nhất mà ông ấy từng có”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bình luận trên được Tổng thống Mỹ đưa ra 3 ngày sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Putin ở Helsinki, thủ đô Phần Lan. Sau sự kiện này, ông bị chỉ trích là quay lưng với cộng đồng tình báo Mỹ và không lên án việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Sau khi trở về Washington ngày hôm sau, ông Trump lập tức giải thích mình “lỡ lời” tại cuộc họp báo với Putin, đồng thời dành những lời lẽ cứng rắn cho người đồng cấp Nga. Ngày 18/7, ông thậm chí tuyên bố sẽ buộc đích thân ông Putin phải chịu trách nhiệm vì can thiệp bầu cử. Nhà lãnh đạo Mỹ còn khẳng định mình “cứng rắn với Nga hơn nhiều” so với những người tiền nhiệm.

“Hãy xem những đòn trừng phạt mà tôi áp đặt”, ông Trump nêu cụ thể. “Hãy nhìn những nhà ngoại giao mà tôi trục xuất… Hãy xem mọi thứ tôi đã làm. Chưa ai từng làm như tôi”.

Tổng thống Trump đã áp đặt một số cấm vận lên Nga liên quan cáo buộc nước này can thiệp bầu cử Mỹ – trong đó nhằm vào 7 cá nhân có quan hệ với Putin và công ty của họ, và 17 quan chức chính phủ cấp cao. Chính quyền ông Trump cũng ra lệnh đóng cửa một số tài sản của Nga ở Mỹ, trong đó có lãnh sự quán ở San Francisco cùng các phái bộ ngoại giao ở New York và Washington.

Theo Vietnamnet