Hơn mười ngày xét xử vụ án Đinh La Thăng và các đồng phạm để lại nhiều xúc cảm, nói đúng hơn đó là những dư âm quá khứ dội vào lòng người cảm giác tiếc, thương, giận, hờn trách, thứ tha một con người. Mọi cảm xúc trái ngược dường như đang đấu tranh để minh chứng lẽ phải, trái.

Tội trạng và công trạng ông Thăng đều đủ cả, tôi thấy nơi ông toát ra một thứ gì đó rất ĐỜI, rất NGƯỜI.

Cảm giác ông cúi đầu trước bục khai báo như dấu hiệu bắt đầu một giai đoạn đen tối trong cuộc đời mình, lúc thịnh lúc suy, hết thịnh lại suy, suy cùng lại thịnh.

Ông lo không được làm “ma tự do” nhưng hiếm ai diễm phúc như ông, chưa đầy sáu mươi năm cuộc đời mà vinh quang tủi nhục đủ cả.

Nói như thế có nghĩa vinh quang lắm dễ rơi vào vực thẳm, lắm tủi nhục còn gì là thái lai.

Từ đỉnh cao quyền lực, chỉ tay một ngón, tung hoành ngang dọc, nói những lời làm lòng dân phấn chấn, làm những việc sung sướng lòng người cho đến những bút phê toạc tờ giấy để giờ đây trở thành bằng chứng chống lại chính mình.

Khổng Tử dạy rằng: “Thập hữu ngũ nhi chí vu học”, “Tam thập nhi lập”, “Tứ thập nhi bất hoặc”, “Ngũ thập nhi tri thiên mệnh”, “Lục thập nhi nhĩ thuận”, “Thất thập nhi tòng tâm sử dục, bất du cửu”.

Tiếc thay, thế nhân mấy ai qua khỏi sáu mươi năm cuộc đời mà không phạm phải điều răn. “Tứ thập nhi” đáng lẽ “bất hoặc”.

Bốn mươi tuổi không còn lầm lạc, u mê, đến tuổi này thì đã chín chắn, lịch duyệt. Có kiến thức và kinh nghiệm phong phú, nên đối với những việc diễn ra trong xã hội có chính kiến rõ ràng, kiên định, không còn nghi ngờ .

“Ngũ thập nhi” phải “tri thiên mệnh”. Năm mươi tuổi ắt biết mệnh trời, biết mệnh trời sẽ biết xu thế thời cuộc, ắt tránh được tai ương.

“Lục thập nhi nhĩ thuận”. Có lẽ từ đây đến sáu mươi tuổi ông Thăng còn đủ thời gian chiêm nghiệm, suy ngẫm cuộc đời để đạt đến trạng thái “nhi nhĩ thuận”.

Tuổi sáu mươi thì không còn chướng tai gai mắt, do lý giải đúng căn nguyên của mọi việc diễn ra xung quanh và thấu hiểu nhân tình thế thái, nên dễ thông cảm và có thái độ khoan dung hơn.

Thế đấy, cuộc đời vẫn còn đủ để ông sống trọn vẹn theo đạo của vạn vật, hãy coi đó là niềm an ủi, “ma trong tù” hay “mà ngoài đường” chẳng có gì phải ngại, cái lo nhất là người đời có dựng cho ông tấm “bia miệng” truyền kiếp hay không?

Và nên hy vọng là không.

Trong số núi tiền mà ông và cộng sự làm thất thoát trong đó có những đồng mồ hôi nước mắt của tôi và nhiều người lao khổ khác nữa.

Nhưng người ta vẫn tiếc cho ông, tôi vẫn tiếc cho ông. Điều đó chứng tỏ người dân rất cần những con người dám nói dám làm, dám chịu trách nhiệm. Hãy coi đó là một diễm phúc ân huệ người đời ban cho ông.

Người dân sẵn sàng thứ tha nhưng luật pháp thì không, không ai mong muốn quả cân công lý bị những giọt máu nóng làm tan chảy, không thể lấy những dòng nước mắt để làm nguội công cuộc phòng chống tham nhũng đang trên đà đẩy mạnh.

Trong lời bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng có một chi tiết tạo nên sự thương cảm của nhiều người đó là lời kể về nơi giam giữ “chật chội, tối tăm”. Điều đó càng làm cho xã hội tin tưởng hơn vào sự anh minh của luật pháp.

Rằng, bất kể ai, đứng trước luật pháp chỉ còn lại “có tội hay không”, rằng, bớt đi suy nghĩ luật dành cho dân và lệ dành cho quan.

Ông Thăng kể về gia đình, vợ con mình: Vợ sinh con, ông ở ngoài công trường, làm việc không có thứ bảy, chủ nhật, hoàn cảnh éo le… Đó là sự hy sinh mà chắc chắn người đời sẽ ghi lòng tạc dạ. Chắc rằng, là người có tấm lòng nhân ái phải đổ lòng thương xót.

Thêm một lần nữa ông Thăng cho thấy, để thành người vô sản chân chính là một quá trình tu dưỡng, rèn luyện, đó là cả một đời cách mạng “cháo bẹ, rau măng, bàn đá chông chênh…” như tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phải hy sinh vì Tổ quốc vì nhân dân, lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ. Giá như, không có cuộc bể dâu như hôm nay ông chắc chắn là một người vô sản chân chính. Tiếc thay!

Đương nhiên, những người cách mạng, mang tinh thần vô sản trong sáng không lạnh lùng ăn trắng mặc trơn khi bá tánh lầm than, đè đầu cưỡi cổ nhân dân, tham nhũng vật chất, quyền lực, phá hoại Đảng chống lại nhân dân.

Lịch sử cho thấy ai sung sướng trên xương máu đồng bào đều bị trừng trị.

Ông Thăng có thể kể về những hy sinh, nhưng Đảng và nhân dân đã bù đắp cho ông, đã ngồi trên đỉnh vinh quang, thăng quan tiến chức, huy hoàng tổ tiên dòng họ, được nhân dân yêu mến.

Thử hỏi còn ai bằng?

Có trách là trách chính mình, cầm vàng còn để vàng rơi, vàng rơi không tiếc mà tiếc công cầm vàng.

Có thấy hổ thẹn với anh linh hàng triệu anh hùng liệt sỹ đã nằm lại với đất để chúng ta có ngày hôm nay, họ chiến đấu, hy sinh mà chưa một ngày được ăn bát cơm uống chén nước hòa bình.

Thế còn hàng vạn bà mẹ Việt Nam anh hùng đang cô đơn tuổi già vì cống hiến chồng, con cho Tổ quốc, họ chưa bao giờ kể công!

Những con người có công với Tổ quốc với nhân dân dù không cần kể lể, nhưng hôm nay, có thể thấy trên mọi con đường ai phản lại nhân dân, Tổ quốc cũng chẳng thể dấu nổi con mắt của lịch sử.

Ở giữa được thua, mất còn, ông đã xin lỗi Đảng, nhân dân, nhận món nợ với nhân dân, nhưng nhân dân và Đảng đã rất công bằng, nhân đạo với ông.

Hãy ấm lòng ông Thăng ạ! Hãy dũng cảm đối diện với luật pháp, hãy cho thấy bản lĩnh của một người đã từng hô phong hoán vũ.

Hóa ra chức tước mũ mão, oai phong “hùm”, “cáo” chẳng là gì so với đức độ, phẩm giá. Hỡi ai mang trong mình mầm mống tha hóa hãy mau mau phản tỉnh, quay đầu là bờ. Khi trên đỉnh quyền lực đừng chà đạp nhân dân để mai sau nỡ sa cơ còn có nơi quay về.

Tiền tài danh vọng vốn chỉ là phù du, cuộc đời vốn ngắn mà dài, hân hoan mấy mươi năm chưa chắc đong được một ngày thương đau. Sự nghiệp, công danh, uy tín…đổ sông đổ bể chỉ vì quyền lực sai khiến dẫn lối đưa đường đến u mê lầm lạc.

Đường đời chẳng ai nói trước được điều gì, kẻ một bước lên mây, người bỗng chốc hóa hư vô. Hôm nay quyền lực trong tay, hô phong hoán vũ nhưng có thể sau một đêm thức dậy chẳng còn là gì.

BBC TIẾNG VIỆT BÌNH LUẬN ĐINH LA THĂNG

Tô Quốc Q

 2

Mình thật rất quý trọng anh Đinh La Thăng luôn tận tâm nôn nóng với công việc

Nhân Anh

 16

Bài viết cảm tính. “Núi tiền” mà ông ấy làm thất thoát? Bằng chứng đâu? Các Luật sư đã biện hộ về điều đó rồi. Làm kinh doanh thì lúc thăng, lúc lỗ chứ. Doanh nghiệp nhà nước cũng phải theo kinh tế thị trường. Ông ấy có tham ô của dân không? Không…. 

Tô Quốc Q

 2

Nhận định rất chính xác bạn Nhân Anh, đa phần các doanh nghiệp quốc doanh bị thua lỗ chứ không riêng gì doanh nghiệp năng lượng dầu khí

thay van

 7

Bài biết hay, sâu cây giống như triết lý nho giáo (ăn mặn, khát nước rồi mạng bệnh) đời vốn sòng phẳng tôi vẫn thương 1 con người nhie ông những mọi người đều phải thượng tôn pháp luật các liêt.sy đều không làm lại được ông mới có 58 tuổi những chưa… 

lê tuấn

 5

Nói thật là hiểu thêm những người “ăn to nói lớn” như ông! Đã làm thì chịu trách nhiệm đi! Đóng góp của ông Thăng là món nợ mà dân phải trả. Cương vị không làm nên giá trị của con người.

Lê tấn Hùng

 7

Bài viết hay, cảm ơn tác giả bài viết.

Quang Lê

 5

Đường đời chẳng ai nói trước được điều gì, kẻ một bước lên mây, người bỗng chốc hóa hư vô. Hôm nay quyền lực trong tay, hô phong hoán vũ nhưng có thể sau một đêm thức dậy chẳng còn là gì. Tôi lại dùng chữ “nếu”, nếu bắt giam và xử ngay lúc ông còn l… 

phuongnguyen

 11

Nếu ko có từ ”giá như”. Từ đỉnh cao quyền lực , rơi tõm xuống vực thẳm, những lời xin lỗi, những giọt nước mắt ân hận lẽ ra Ông Thăng phải thấy trước được hậu quả ngày hôm nay. Việc Ông kể lể công trạng, sự hy sinh, vất vả của bản thân, còn sự vất vả nghèo đói của 90 triệu dân thì biết kêu ai. Dám làm , dám chịu mới là bản lĩnh của người đàn ông đầu đội trời, chân đạp đất. Việc Ông muốn làm một con mà ” tự do” cho thấy có gì đó như hèn hèn thế nào ko xứng với một Ông Đinh La Thăng mà người dân từng kỳvọng. Qua vụ án , tôi chợt thấy Ông Thăng như nhỏ bé đi, ấu trĩ đi trước việc làm của minh….  

Nguyễn Văn Pha

11
Nếu sai phạm của ông không bị phanh phui, ông không bị tù tội,liệu ông có biết được tội lỗi của mình để xám hối không ? Muốn lích sử không có chữ “nếu hay giá như” thì hiện tại hãy tỉnh tảo.

Thanh Bình

6
Ông Đinh La Thăng chỉ đáng tội Thiếu trách nhiệm chứ nhất định không thể là Chủ mưu hay Cố tình được vì ông đã phân cấp phân quyền rồi thì cấp nào sai, cấp đó phải chịu trách nhiệm. Nếu ai cũng giữ mình như tác giả thì suốt đời đi thuê nước ngoài làm à? Tác giả có biết ông ý đã tiết kiệm hơn 100 triệu đô nếu thuê nước ngoài làm không? Tôi luôn cầu mong cho Đinh La Thăng được bình an.

Kalimucho258

18
GÍA NHƯ thanh tra, kiểm toán nhà nước PHÁT HIỆN SỚM những sai phạm cũa ông Đinh La Thăng thì hôm nay, tòa án không phải bỏ tù/ kết tội nhiều người như vậy và nhà nước/người dân không phải mất nhiều tiền của như vậy… Khâu thanh tra-kiểm toán có vấn đề, cần phải xem lại/ cải cách…

Hoàng Văn Tá

21
bài viết của tác giả Trương Khắc trà rất hay, công của ông Thăng chưa là cái gì so với bao nhiêu thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu để có ngày hôm nay.

Thanh Hoa

13
Lại thêm một bài báo tuyệt hay: “Phải hy sinh vì Tổ quốc vì nhân dân, lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ. Giá như, không có cuộc bể dâu như hôm nay ông chắc chắn là một người vô sản chân chính. Tiếc thay!” Qúa chuẩn!

Đinhhuong

44
Mặc ai muốn nói gì, trách móc thậm chí dùng đủ mọi từ ngữ nặng nề về ông Thăng, tôi vẫn cảm thấy tiếc và thương ông ấy, mong cho ông ấy có một cái kết có hậu.

le thanh

2
nhận thức được vấn đề thì mọi chuyện đã muộn.

Trắc Ẩn

46
Dân chúng nghĩ như bạn nhiều lắm không phải mỗi bạn đơn độc đâu! Nhìn gia cảnh anh thì đủ hiểu rồi. Bất kể kết luận thế nào, một giai đoạn lịch sử vẫn ghi tên anh ấy, dám nghĩ dám làm, có chỗ đứng nhất định trong lòng công chúng. Thực tế là thế, đứng ở góc độ con người ai cũng biết, chả phải bênh vực gì, chẳng qua không ai cần phải nói ra, mổ xẻ gì đó là chuyện pháp luật công tội phân minh cũng không cần bàn. Ai thích đả kích thì đả kích. Còn việc cái tình trong lòng mỗi con người thì không ai quản được, không phải anh này anh kia ghét thì tôi cũng phải ghét. Xử cứ xử nhưng lòng người trắc ẩn sao cấm được. Mọi việc và mỗi người đều có lí do riêng. Nói chung làm ít sai ít, làm nhiều sai nhiều, không làm không sai!