Tùy thuộc vào mức độ bệnh tật mà pháp luật có các quy định có lợi cho bị can, bị cáo. Về vấn đề hoàn cảnh khó khăn, có thể tòa án xem xét coi là tình tiết giảm nhẹ chứ không thể coi là điều kiện để được tại ngoại.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng đã xin được tại ngoại. Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX cho được sang Đức với vợ con sau khi kết thúc vụ án. PV phỏng vấn luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư Hà Nội) về việc này.

Theo luật sư, có cơ sở nào để cho phép ông Thăng cùng các bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái được thay đổi biện pháp ngăn chặn?

Luật sư Vũ Ngọc Chi: Biện pháp ngăn chặn và thay đổi biện pháp ngăn chặn là một nguyên tắc xuyên suốt toàn bộ quá trình tố tụng gồm điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, trong thực tế, việc áp dụng hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn bắt đầu từ giai đoạn điều tra và kết thúc ở giai đoạn tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ông Đinh La Thăng có được tại ngoại hay không?

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời nói sau cùng. Ông Đinh La Thăng có được tại ngoại hay không?

Khi xét xử, tòa án tiếp theo phải tuân theo quy trình xét xử. Lúc này, tòa sẽ tập trung vào việc xét xử và gần như không xem xét đến vấn đề thay đổi biện pháp ngăn chặn nữa.

Việc thay đổi biện pháp này chỉ quay trở lại một lần duy nhất là khi tòa ra quyết định (ví dụ vụ hoa hậu Phương Nga) hoặc ra một phán quyết bằng bản án và kết thúc trình tự tố tụng ở giai đoạn sơ thẩm.

Tòa ra quyết định và thay đổi biện pháp ngăn chặn sẽ căn cứ vào khoản 2, điều 125, bộ luật Tố tụng hình sự. Khi tòa ra phán quyết bằng bản án, thì đây là việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, sẽ căn cứ khoản 1, điều 125 bộ luật này.

Như vậy, chỉ khi tòa án ra một quyết định thì có thể các bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn. Còn nếu tòa án ra một phán quyết bằng bản án, thì đây sẽ là việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, dựa trên các căn cứ pháp luật đã nêu trên.

Vậy trong trường hợp nào có thể áp dụng cho bị can, bị cáo được tại ngoại?

Tại ngoại hiểu nôm na là không phải ngồi tù. Đây là từ ngữ được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuỳ thuộc vào giai đoạn tố tụng, mỗi cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định để bị can, bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn.

Như đã đề cập, các căn cứ gồm: Trong bộ luật Tố tụng hình sự, đó là các quy định về bảo lãnh, quy định về đặt tiền để bảo đảm cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc hủy bỏ, hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn.

Trường hợp bị can, bị cáo mắc bệnh hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn thì sao?

Tùy thuộc vào mức độ bệnh tật mà pháp luật có các quy định có lợi cho bị can, bị cáo. Cụ thể: Mắc bệnh dẫn đến hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi là tình tiết giảm nhẹ tại tiết q, khoản 1, điều 51, bộ luật Hình sự.

BÌNH LUẬN: Ông Đinh La Thăng có được tại ngoại hay không?

 • TRẦN PHƯƠNG 9 giờ trước

  Đã là bị cáo vi phạm pháp luật thì phải nghiêm minh xử lý và thi hành án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam chứ có Bị cáo nào khác bị cáo nào đâu nhỉ? Tội phạm hình sự như nhau cả … đã là bị cáo thì có gì khác đâu nhỉ?

 • LONG 9 giờ trước

  Bây giờ vẫn còn nghĩ mình là ai chứ ,

 • MR T 9 giờ trước

  Tầm này mà vẫn còn những “đề nghị xem xét” mang đậm tính chất ” ảo tưởng.

 • HỒ SƯƠNG 10 giờ trước

  Nộp hết số tiền thất thoát trong vụ án này thì cho tại ngoại, tại sao không và đó gọi là tù treo?

 • HAI LÚA 10 giờ trước

  Bị phạt tù mà xin ngồi tù ở nhà thì còn xử án làm gì nữa. Tha cho về cho nhanh.

 • TRẦN VĂN HÙNG  11 giờ trước

  Lúc đương chức thì mấy ông quan trên tẩu tán tài sản cho cha mẹ người thân đứng tên, nay bị pháp luật trừng trị thì lại lấy bố mẹ vợ con ra để cầu cứu xin sở mong pháp luật mủi lòng thương. Song pháp luật là pháp luật ko có cái “tình nghĩa” ở trong pháp luật.

 • TRẦN CẢNH 12 giờ trước

  Tất cả các tội phạm đều muốn tại ngoại, muốn về với gia đình, đều xám hối khi nói lời cuối cùng. Họ nên nghĩ điều đó khi đang tên đỉnh quyền lực.

 • BUIXUANCAY 12 giờ trước

  Ông ấy xin tại ngoại đến hết tết chăm cha và ăn tết lần cuối vì ong ấy cũng có công có tội , nhân dạo có thể áp dụng dc ko?

 • MINH TUẤN 12 giờ trước

  Cửa duy nhất là bồi thường thiệt hại tài sản cho nhân dân thì sẽ xong thôi, mồ hôi công sức của dân đóng góp mấy chục năm trời, làm cái vèo xong

 • MAIDAI 13 giờ trước

  Ông Đinh La Thăng có ‘cửa’ nào được tại ngoại?

 • HƯNG NGUYỄN 13 giờ trước

  Ông Đinh La Thăng là cán bộ cấp cao mà chả hiểu pháp luật. Đã là đối tượng của luật pháp thì chỉ nói theo pháp luật làm gì có nguyện vọng xin tại ngoại ở đây. Bất kể lí do gì bất khả kháng đều do pháp luật chi phối. Ông Thanh còn vớ vẩn hơn xin sang Đức thì đúng là có vấn đề.

 • TRẦN VĂN LÝ 13 giờ trước

  Ông Thăng còn đối mặt với 1 vụ án 800 tỷ góp vốn vào Ocean nữa cơ mà ?

  và tù nhân nào chả có nguyện vọng tại ngoại, đánh bạc vặt vài chục triệu còn đi tù ngồi 3-4 năm có xin được tại ngoại đâu ?

 • KHOALUUĐAN 13 giờ trước

  Tha ga ra rôi đuôi băt a ?

 • VNGUYEN 14 giờ trước

  Khi còn đang chức thì như thần như hổ, khi hết chức lâm vào lao lý thì như gà cù rụ bệnh tâtj tùm lum.

 • NGUYỄN HOÀNG NAM 14 giờ trước

  Lại ca bài ăn mày dĩ vãng, tới giờ mà vẫn còn hài.

 • PHUHUUVT 15 giờ trước

  khi bi phanh phui tội lỗi thì viện hoàn cảnh bản thân bệnh tật, gia đình khó khăn. Vậy mà gia đình vợ con đều ở Đức, lấy tiền đâu đê sinh sống…..

 • DUCQUANDO 16 giờ trước

  Quá hèn. Không phải khí tiết của người cộng sản.có chơi mà không dám chịu.có gì mà phải khóc năn nỉ.cứ khai ra hết đi chứ làm sao một mình ôm nổi.