Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “đối thủ”.

Cố vấn quan hệ quốc tế của Tổng thống Putin, Yury Ushakov (Ảnh: Kremlin)

RT ngày 13/7 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với báo chí, cố vấn cao cấp về quan hệ quốc tế của Tổng thống Putin, Yury Ushakov, cho biết Moscow coi ông Donald Trump là một đối tác của Nga.

Quan chức trên cho rằng hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ dự kiến tổ chức vào tuần sau ở Phần Lan là cơ hội quan trọng để thiết lập mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo. Trước đó, khi được hỏi về việc coi ông Putin là bạn hay thù, Tổng thống Trump cho biết ông đánh giá Tổng thống Nga là “đối thủ”.

“Mục tiêu của cuộc họp, như chúng ta đã thấy, nhằm bắt đầu nỗ lực cải thiện tình hình tiêu cực trong quan hệ giữa Nga và Mỹ”, ông Ushakov nói, nhấn mạnh rằng 2 bên nên có những động thái nhằm mang lại niềm tin lẫn nhau ở một mức độ có thể chấp nhận được.

Ông Ushakov cho rằng Moscow và Washington không lý do nào chính đáng hay thuyết phục để đưa nhau vào tình thế đối đầu ở thời điểm hiện tại. “Quan hệ Nga-Mỹ rõ ràng là đã và đang trong khủng hoảng”, ông Ushakov nhận định, nhấn mạnh rằng cả 2 quốc gia đều đang phải đối mặt với những thách thức chung từ việc chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, tới các mục tiêu không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt toàn cầu hay các cuộc xung đột khu vực.

Ông Ushakov cho biết phía Nga luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ song phương với Mỹ và những cuộc đối thoại giữa 2 bên cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích quốc gia lẫn nhau. Ông nhấn mạnh Moscow không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ cũng như không có ý định làm như vậy và nếu như Mỹ có bằng chứng về việc Nga can thiệp, Moscow sẽ sẵn sàng để thảo luận về vấn đề này.

Ông Ushakov cũng hé lộ một phần chương trình nghị sự dự kiến của 2 nhà lãnh đạo bao gồm các vấn đề về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tình hình Syria, Iran và Triều Tiên, cũng như Ukraine.

Theo ông Ushakov, hai nhà lãnh đạo dường như sẽ không ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh. Thay vào đó, họ dường như sẽ đưa ra các tuyên bố riêng rẽ tại buổi họp báo sau sự kiện.

Theo Dantri