Đã có 3 ủy viên trung ương Trung Quốc bị lập án thẩm tra chỉ trong vòng 2 ngày từ này 22 đến 23 tháng 9 vừa qua.

Trong đó có 2 ủy viên TƯ và 1 ủy viên TƯ dự khuyết. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là chiêu bài chính trị mà  Trung Nam Hải tung ra trước Đại hội 19.

Chỉ trong 2 ngày, đã có 2 Ủy viên Trung ương, 1 Ủy viên Trung ương dự khuyết bị tuyên bố lập án thẩm tra. (Ảnh: Chinesepen)

Ông Hạng Tuấn Ba giao dịch “quyền – tiền, quyền – sắc”

Ngày 23/09, Ủy viên Trung ương, cựu Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Giám sát Bảo hiểm Hạng Tuấn Ba bị lập án thẩm tra.

Ông này bị cho là sử dụng chính trị để mưu cầu lợi ích cá nhân, lạm dụng quyền phê duyệt và giám sát kháng lại thẩm tra; mở tiệc chiêu đãi không theo quy định; không báo các mục liên quan đến cá nhân theo quy định, cũng như lợi dụng quyền thế tuyển dụng nhân viên, thăng chức cho cán bộ để nhận hối lộ; thực hiện các giao dịch quyền – tiền và quyền – sắc. Ông Hạng Tuấn Ba đã bị miễn trừ tất cả các chức vụ, cũng như bị khai trừ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Hạng Tuấn Ba từng có một thời gian dài đảm nhận chức vụ Tổng kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, sau đó tiếp tục đảm nhiệm các chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, kiêm chủ nhiệm Quân ủy Trung ương Thượng Hải, Tổng Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, v.v. Từ tháng 10/2011, Hạng Tuấn Ba đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Giám sát Bảo hiểm Hạng Tuấn Ba.

Ông Hạng Tuấn Ba bị điều tra vào ngày 09/04 năm nay. Đến tháng 05, ông Dương Gia Tài trợ lý của Chủ tịch Hiệp hội Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cũng bị thẩm tra.

Có nguồn tin tiết lộ rằng, việc ông Hạng Tuấn Ba ngã ngựa được cho là có liên quan đến tỷ phú Tiêu Kiến Hoa, người được coi là “máy rửa tiền” lớn nhất của phe Giang Trạch Dân. Sau khi ông Tiêu Kiến Hoa bị bắt đưa về Bắc Kinh đã khai ra rất nhiều “hổ tài chính” của phe Giang. Số vốn điều động 2000 tỷ nhân dân tệ của ông Tiêu Kiến Hoa một phần lớn là từ vốn bảo hiểm, là có liên quan mật thiết đến ông Hạng Tuấn Ba.

Bình luận viên sống ở nước ngoài Thạch Cửu Thiên phân tích: “Hệ thống tài chính của Trung Quốc nhiều năm nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát của phe cánh Giang Trạch Dân, với mạng lưới nhân sự dàn trải khắp nơi, như là cháu trai của Giang Trạch Dân, con trai của Lưu Vân Sơn, v.v. Sau khi ông Tập Cận Bình xác lập được địa vị ‘Tập hạt nhân’, thì cũng bắt đầu thực hiện thanh trừ người của phe Giang ra khỏi hệ thống này”.

Ông Mạc Kiến Thành nhận hối lộ, vơ vét một lượng lớn tài vật

Ngày 23/09, Ủy viên Trung ương dự khuyết, cựu Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Bộ Tài chính – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Mạc Kiến Thành bị lập án thẩm tra.

Ông Mạc Kiến Thành bị chỉ ra những tội danh như nhận hối lộ, vơ vét một lượng lớn tài vật, lợi dụng chức quyền bao che cho người nhà kinh doanh kiếm lợi bất chính, can thiệp công tác nghiệp vụ của Phòng tài chính v.v.

Vì thế, ông Mạc Kiến Thành bị miễn trừ tất cả mọi chức vụ và bị khai trừ khỏi ĐCSTQ, tư cách đại biểu Đại hội 18 cũng bị miễn trừ. Ông Mạc Kiến Thành bị điều tra vào ngày 27/08.

Ông Mạc Kiến Thành năm nay 61 tuổi, là người Chiết Giang, trước kia từng làm việc tại Nội Mông và Giang Tây, lần lượt  đảm nhiệm các chức vụ Thường ủy Đảng ủy Nội Mông, Trưởng ban Tuyên giáo Giang Tây, Thường ủy Tỉnh ủy Giang Tây, Phó Tỉnh trưởng Giang Tây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây.

Tháng 12/2015 ông Mạc Kiến Thành được thăng chức lên làm Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Bộ Tài chính – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, đồng thời cũng là thành viên Đảng ủy Bộ Tài chính.

Từ năm 2010 – 2013, khi ông Mạc Kiến Thành là cấp dưới của ông Tô Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây lúc bấy giờ, một nhân vật quyền lực của phe Giang hiện đang lĩnh án tù chung thân. Kể từ khi làm việc dưới quyền ông Tô Vinh, quan lộ của ông Mạc Kiến Thành bắt đầu thăng tiến vượt bậc.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc – Vương Tam Vận bị song khai

Ngày 22/09, Ủy viên Trung ương, cựu Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc Vương Tam Vận bị lập án thẩm tra và bị song khai (cách chức và khai trừ khỏi đảng), tư cách đại biểu Đại hội 18 của ông này cũng bị miễn trừ.

Đầu tháng 09, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã công bố những hành vi tham nhũng trầm trọng, điên cuồng vơ vét của cải, lợi dụng quyền lực bao che cho thân thuộc, kiếm lợi bất chính của ông Vương Tam Vận, đồng thời ông còn phải chịu trách nhiệm cho việc môi trường sinh thái tại Kỳ Liên Sơn bị phá hoại v.v. Ông cũng là một người có lý lịch chính trị liên quan mật thiết với phe Giang.

Ngoại giới phân tích chỉ ra rằng, 2 Ủy viên Trung ương và 1 Ủy viên Trung ương dự khuyết bị tuyên bố lập án thẩm tra vừa qua, đều là những người mang đậm màu sắc của phe Giang. Đại hội 19 đã gần kề, đây chính là đòn chính trị ông Tập Cận Bình tung ra nhằm chấn nhiếp những nhân vật còn lại của phe Giang.