Kỹ năng mềm của sinh viên công nghệ thông tin chưa được đào tạo hợp lý, do phần lớn môi trường đào tạo công nghệ thông tin vẫn còn đặt nặng, ưu tiên đào tạo những kiến thức cơ bản, hàn lâm và máy móc.

Công nghệ thông tin là điều người ta nhắc đến hàng ngày, ăn sâu và tác động lên hầu hết mọi thứ trong xã hội hiện đại, ngành công nghệ thông tin tiếp tục trở thành ngành hot bậc nhất trong thời đại này. Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác, không ít người làm việc liên quan đến ngành công nghệ thông tin, dù rất giỏi về chuyên môn, nhưng lại chưa có được những kỹ năng mềm tốt nhất, như thiếu tự tin trong giao tiếp, hay sự sáng tạo và quyết đoán khi giải quyết công việc.

Về cơ bản, nhận định trên có phần chính xác. Từ trước tới nay, những người làm công nghệ thông tin hay thậm chí cả sinh viên đang học chuyên ngành này, thời gian chủ yếu đều đối diện với màn hình máy tính, kiến thức xã hội cũng hạn chế hơn các ngành khác được đi đó đi đây và giao tiếp nhiều. Kỹ năng mềm của sinh viên công nghệ thông tin chưa được đào tạo hợp lý, do phần lớn môi trường đào tạo công nghệ thông tin vẫn còn đặt nặng, ưu tiên đào tạo những kiến thức cơ bản, hàn lâm và máy móc. Vì vậy, khi ra trường và bắt tay vào công việc, phần lớn các bạn cảm thấy bỡ ngỡ, từ đó gặp khó khăn trong kết nối và không thể làm việc với năng lực tốt nhất của bản thân.

Theo điều tra của Viện nghiên cứu quốc tế Stanford, người ta chỉ cần 25% kiến thức chuyên môn, còn lại là 75% kỹ năng mềm để đạt được thành công trong công việc. Công nghệ thông tin cũng không nằm ngoài chân lý này. Đáng tiếc là phần đông sinh viên công nghệ thông tin lại hiếm khi được rèn luyện kỹ năng quan trọng ấy, khiến họ vô tình bị cản bước thành công khi ra trường.

Trên thực tế, sinh viên Việt Nam khá chăm chỉ và thông minh nên kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản được đánh giá cao so với mặt bằng quốc tế chung. Tuy nhiên các bạn thường phải đối mặt với thử thách do thiếu kỹ năng mềm như làm việc thiếu tập trung, dẫn tới sát deadline mới thực hiện vội vàng, do đó dễ dàng chậm hẹn cũng như sản phẩm không có được sự hoàn thiện tốt nhất. Các sinh viên cũng thiếu đi tư duy sáng tạo, điều này khiến họ tuy rất giỏi về chuyên môn, nhưng lại không thể giải quyết được các vấn đề nảy sinh và thay đổi rất nhanh trong làng công nghệ thông tin. Đặc biệt, do không được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, các sinh viên thường có xu hướng làm việc độc lập. Thiếu đi kỹ năng mềm ảnh hưởng ngay từ khâu phỏng vấn tuyển dụng đối với sinh viên công nghệ thông tin, và các nhà tuyển dụng dù rất hài lòng về trình độ chuyên môn, nhưng vẫn phải lắc đầu từ chối không ít các sinh viên giỏi.

Nhằm phát huy tối đa năng lực bản thân, các bạn sinh viên công nghệ thông tin cần rèn luyện thêm nhiều hơn về kỹ năng mềm, bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn. Đó là những kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, lãnh đạo, quản lý thời gian, làm việc theo nhóm, ngoại ngữ… Về cơ bản, kỹ năng mềm là thứ phải rèn luyện và học tập, không phải tự nhiên mà có, và nó độc lập với trình độ chuyên môn.

Để rèn luyện điều này, sinh viên công nghệ thông tin cần tìm tới những môi trường đề cao những kỹ năng làm việc tốt nhất, chứ không phải môi trường học thiên về tốt nghiệp, nặng về điểm số và bằng cấp. Bởi các nhà tuyển dụng hiện đại chú trọng khả năng hoàn thành công việc của các ứng viên hơn là điểm số, trong thời đại công nghệ thông tin là một nghề nóng.

Trong số không nhiều môi trường đào tạo chú trọng tới kỹ năng mềm, Học viện công nghệ INTEK (Trung tâm Tin học Ứng dụng Công nghệ) là một trong số đó. Học viện hoàn toàn sử dụng giáo trình tiếng Anh, đào tạo dựa theo các dự án thực tế, và rất chú trọng tới khả năng làm việc nhóm cũng như các kỹ năng mềm khác.

Cụ thể hơn, tại INTEK, học viên sẽ cùng nhau nghiên cứu và giải quyết các dự án thay vì học quá nhiều lý thuyết từ giảng viên, điều này khiến các học viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất, cũng như khả năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và quản lý dự án được giao. Khi gặp vấn đề, các huấn luyện viên đến từ thung lũng Silicon và châu Âu sẽ đóng vai trò hỗ trợ học viên hoàn thành dự án thay vì cầm tay chỉ việc.

Với INTEK, học viên chỉ mất 2,5 năm học, chương trình học lên đến 50-60 giờ/tuần, tạo nên sức ép cần thiết cho học viên. Sức ép từ việc học và tự học sẽ giúp các học viên quen dần với áp lực công việc thực tế.

Đã tới lúc thay đổi định kiến của xã hội về các sinh viên, kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Từ những cỗ máy làm việc theo kiểu công nhân kỹ thuật, nhân sự ngành này sẽ trở thành những cá nhân toàn diện nhất, từ chuyên môn chắc chắn tới kỹ năng mềm hiệu quả, để hưởng thu nhập xứng đáng nhất.

Intek là học viện đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin. Trường tập trung giúp sinh viên khám phá đam mê và năng lực của bản thân bằng cách cung cấp những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn cao của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Theo trithuctre