Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện – Multimedia Design là một trong những mảnh đất màu mỡ và vững chãi để những con người yêu nghệ thuật.

Trượt đại học và trở thành ông chủ

Mơ ước trở thành một nhà tâm lý sau giảng đường đại học đang bùng cháy mãnh liệt, thì Đỗ Quang Minh đối diện với kết quả thi trượt đại học. Lâm vào tình thế đó, Minh tưởng tương lai đã khép lại trong mịt mù tuyệt vọng, thì đột ngột, một cánh cửa khác đã diệu kỳ mở ra. Minh kể: “Hôm đó, đang ngồi uống nước trước cổng trường thì mình được các anh chị mang đến cho một tờ bướm. Về thiết kế hình ảnh do đã quan tâm trước đó, nên mình chú ý ngay đến mặt thẩm mỹ của tờ giấy đang cầm. Mình thực sự ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy một tờ rơi bắt mắt, ấn tượng như vậy”.

Từ cuộc “gặp gỡ” tình cờ đó, Minh phát hiện ra, ngoài mơ ước trở thành nhà tâm lý học, Minh còn có cảm xúc mãnh liệt dành cho mỹ thuật đồ họa. Minh tìm hiểu sâu hơn về Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Thiết kế MTĐPT) và quyết định dấn bước vào lĩnh vực này. Hai năm miệt mài học tập với đam mê thiết kế mỹ thuật ở trường FPT Arena Multimedia, Minh tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Thiết kế MTĐPT và được giữ chân làm giảng viên chính thức tại trường.

Đỗ Quang Minh (biệt danh Minh Xinh): “Nếu được lựa chọn lần nữa, tôi vẫn sẽ là FANER”.

Sau 2 năm công tác giảng dạy tại FPT Arena Multimedia, Minh quyết tâm chinh phục một con đường mới, ngành vũ đạo. Hiện tại, Minh là nhà sáng lập và điều hành chuỗi Le Cirque Dance Studio tại các quận nội thành Hà Nội. Le Cirque Dance Studio đào tạo các lớp dạy nhảy/múa hiện đại cơ bản và chuyên sâu với 5 cơ sở quy mô tại Hà Nội, thu hút hàng nghìn lượt học viên mỗi ngày.

Song song sự nghiệp vũ đạo, Minh tự kinh doanh và làm chủ với kinh nghiệm lâu năm trong nghề Multimedia. Minh chia sẻ: “Để làm kinh doanh, tất cả các mảng kiến thức đều có ích, nhưng đặc biệt hơn hết là mảng thiết kế. Ngày nay mọi thương hiệu đều đánh mạnh hình thức online marketing dưới dạng ảnh, video, clip viral, demo sản phẩm… Tất cả đều cần kiến thức đồ họa đa phương tiện. Hiện tại có những dự án tự mình làm, có những dự án mình cùng làm với các bạn nhân viên của mình, và phần lớn các bạn đều có xuất thân từ FPT Arena Multimedia”. Và ông chủ Le Cirque Dance Studio khẳng định: “Nếu được lựa chọn lần nữa, tôi vẫn sẽ là FANER (FPT Arena – er)”.

Trượt đại học và trở thành người nổi tiếng

Lê Thanh Tùng là một designer nổi tiếng trong làng thiết kế khi tuổi đời còn khá trẻ. Có thể nói, với “nghiệp” thiết kế của mình, Tùng đã “đạt đến tầm quốc tế, sánh ngang với các tên tuổi nổi tiếng lĩnh vực quảng cáo thế giới”.

Một loạt giải thưởng mà Tùng đạt được chứng minh cho nhận định đó: Giải nhất cuộc thi Vietnam Young Lions, đại diện Việt Nam tranh tài tại Cannes, Giải nhất triển lãm Cứ Làm Đi, nhận bằng khen tác phẩm được yêu thích nhất cuộc thi Coke Zero Châu Á, nhiều tác phẩm đứng đầu xếp hạng tuần của trang mạng quốc tế về thiết kế, hội họa, nghệ thuật behance.net…

Sau khi tốt nghiệp FPT Arena, chỉ trong 6 năm tại Sài Gòn, Tùng đã làm Art Director tại nhiều công ty danh tiếng như Lowe, Y&R, JWT, YANTV… song song đó, hợp tác với những người bạn đồng sáng lập công ty thiết kế Creative Bay. Trong vòng 2 năm gần đây, Tùng dành hết sự tập trung và công sức để gầy dựng nên Studio TheBoxCollective – studio tại Việt Nam theo đuổi Mỹ thuật Đa phương tiện.

Khi được hỏi về sự trưởng thành trong hình ảnh bản thân sau thời gian phát triển trong ngành MTĐPT, Tùng bật mí: “Bạn có thể đón xem dự án Electric City Project mà mình sắp ra mắt để trải nghiệm sự thay đổi đó”.

Đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong nghề như thế, nhưng khi được phỏng vấn, Tùng thẳng thắn chia sẻ: “Mình không muốn nói nhiều về những giải thưởng đó lắm, vì hiện giờ mình đang tập trung vào thứ khác hơn là việc giành giải. Nếu có sự kiện nào đáng chú ý sắp tới, thì mình nói về việc triển lãm tác phẩm tại London Design Biennale 2018. Cuối tháng 8 tới đây, mình và 2 nghệ sĩ Việt Nam sẽ qua London để thực hiện và triển lãm tác phẩm tại toà nhà nổi tiếng Somerset House trong vòng 1 tháng”.

Với các thành tựu đạt được, tên tuổi Lê Thanh Tùng đã trở nên vô cùng đắt giá trong ngành Thiết kế. Ít ai biết được rằng Tùng cũng từng thi trượt Đại học Mỹ thuật, nhưng không hề có ý nghĩ nhất thiết phải học một hệ đào tạo nhất định nào đó như đại học, Tùng nhập học tại FPT Arena Multimedia: “Mình chọn FPT Arena vì những năm trước, với ngành MTĐPT, FPT Arena Multimedia là lựa chọn duy nhất và cũng sáng giá nhất. Lúc biết kết quả trượt đại học, tuy hơi thất vọng nhưng mình không thực sự bận tâm lắm. Vì nếu đỗ, mình vẫn sẽ theo học tại FPT Arena. Việc kiến thức đã học sẽ ứng dụng được gì cho cuộc sống mới là điều mình thực sự quan tâm, và giáo trình 2 năm của FPT Arena rất hoàn hảo cho mục đích đó của mình”, Tùng chia sẻ.

MTĐPT là ngành học chuyên sâu về nghệ thuật đồ họa được ứng dụng rộng rãi trong thời đại công nghiệp hóa toàn cầu. Theo đuổi MTĐPT, người làm việc trong ngành có thể phát triển sự nghiệp theo hướng chuyên sâu, lên cao, hoặc mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, và vẫn chạm đến đỉnh cao thành công, mà không nhất định phải đi theo một hệ đào tạo “quy chuẩn” nào đó, như “đại học”.

Mong muốn trở thành chuyên gia Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, hãy tham khảo chi tiết Tại đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Sinh viên FPT Arena Multimedia luôn tìm tòi, học hỏi để có được những ý tưởng sáng tạo mới

Theo ttvn